Đường dẫn truy cập

Lệnh đóng cửa vì dịch Ebola tiếp tục được áp dụng ở Sierra Leone


Một khu chợ vắng tanh ở Freetown trong lúc nước này thi hành lệnh đóng cửa 3 ngày để tìm kiếm những người nhiễm Ebola, 19/9/2014.

Thủ đô Freetown của Sierra Leone hôm nay giống như một thành phố ma trong lúc nước này bước vào ngày thứ nhì của lệnh đóng cửa 3 ngày để tìm kiếm những người nhiễm Ebola và ngăn chận sự lây lan của chứng bệnh vô cùng nguy hiểm này.

Hàng vạn nhân viên y tế đang đi từng nhà để thông báo cho dân chúng ở quốc gia Tây Phi này về cách thức tránh Ebola và yêu cầu những người nghi nhiễm tới các trung tâm điều trị.

Tổng thống Ernest Bai Koroma yêu cầu mọi người ở trong nhà trong 3 ngày. Bà nói trong một diễn văn truyền hình rằng “những thời điểm bất thường đòi hỏi những biện pháp bất thường.” Những người chỉ trích nói rằng việc áp dụng lệnh này có thể gây ra hỗn loạn và không có hiệu quả.

Liên Hiệp Quốc đã thiết lập trụ sở chính ở Ghana với tên gọi Phái bộ Liên Hiệp Quốc cho Sự ứng phó Khẩn cấp đối với dịch Ebola, gọi tắt là UNMEER.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon nói rằng UNMEER sẽ cung cấp khung hoạt động “để chữa trị những người nhiễm bệnh, bảo đảm các dịch vụ thiết yếu, duy trì ổn định và ngăn chận sự lây lan tới những nước chưa bị ảnh hưởng.”

Ebola đã giết chết hơn 2.600 người ở Tây Phi trong năm nay, trong đó có hơn 560 người ở Sierra Leone. Tại nước Guinea ở kế bên, dân làng ở một vùng hẻo lánh ở miền đông nam đã giết chết 8 người trong phái đoàn đang thực hiện chiến dịch nâng cao nhận thức về Ebola.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG