Đường dẫn truy cập

Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về phòng chống Ebola


Đường xá vắng tanh khi chính phủ Sierra Leone ra lệnh cho dân chúng ở trong nhà 3 ngày trong nổ lực phòng chống Ebola, 19/9/14

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ tổ chức một phiên họp khẩn để bàn về các biện pháp khống chế sự lây lan của virus Ebola, vốn đã làm gần 2.500 người thiệt mạng ở Tây Phi.

Trong cuộc họp hôm nay, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon và Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Margaret Chan sẽ vạch ra kế hoạch hành động mang tính quốc tế để khống chế mối đe dọa này.

Hội đồng cũng sẽ bỏ phiếu đối với một nghị quyết do Mỹ soạn thảo để kêu gọi các quốc gia thành viên nhanh chóng gửi hàng cứu trợ, thiết lập các bệnh viện dã chiến và phái nhân viên y tế tới các quốc gia bị ảnh hưởng và dỡ bỏ các hạn chế du hành đối với những nước này.

Tuần này, Hoa Kỳ thông báo sẽ điều động 3 nghìn binh sĩ Mỹ tới Tây Phi, theo đề nghị của Liberia, để phối hợp các hoạt động ứng phó nhân đạo và y tế chống dịch Ebola.

Tổ chức Y tế Thế giới đưa tin, gần 5.000 ca bệnh giống như sốt xuất huyết ở Guinea, Liberia và Sierra Leone, và Liberia là trung tâm dịch bệnh. Nigeria cũng báo cáo 21 ca lây nhiễm, trong đó có 8 ca tử vong.

Liên Hiệp Quốc ước tính rằng tổ chức này sẽ cần 1 tỷ đôla để chống lại căn bệnh chết người trong 6 tháng tới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG