Đường dẫn truy cập

WHO: Khủng hoảng Ebola chưa từng có trong thời hiện đại


Hầu như mỗi ngày đều có những hình ảnh các bệnh nhân nằm gục dưới đất và bị bỏ mặc cho đến chết tại các nước như Liberia.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết khủng hoảng Ebola ở Tây Phi là chưa từng có trong thời hiện đại và sẽ cần một nỗ lực quốc tế vô song để kiềm chế dịch bệnh này. Cơ quan Liên Hiệp Quốc và các đối tác vừa phát động Kế hoạch Toàn cầu toàn diện cho cuộc khủng hoảng đang leo thang, bao gồm sự hỗ trợ thiết yếu cho những nhu cầu y tế bị lãng quên khác. Thông tín viên Lisa Schlein tường trình cho VOA từ trụ sở của Liên Hiệp Quốc ở Geneva.

Tổ chức Y tế Thế giới báo cáo gần 5.000 người bị nhiễm Ebola và hơn 2.400 ca tử vong ở khắp Guinea, Liberia và Sierra Leone.

Trợ lý Tổng Giám đốc Bruce Aylward cho đài VOA biết rằng con số này cao khoảng gấp đôi số ca nhiễm bệnh và tử vong được báo cáo chỉ cách đây 2 tuần, khi ông trình bày điều gọi là lộ đồ Ebola.

Ông Ayalward nói: “Trong khi chúng tôi điều chỉnh các kế hoạch ngay lúc này, chúng tôi đang điều chỉnh để bảo đảm là chúng ta có nhiều giường bệnh hơn, nhiều khả năng điều trị hơn ở các nước này. Nhưng theo tôi, sẽ cần một khoảng thời gian trước khi bất cứ ai có thể dự báo một cách khá chắc chắn về con số mà chúng ta sẽ đưa ra.”

Nhân viên y tế đưa phụ nữ bị nghi nhiễm Ebola lên xe cứu thương tại Monrovia, Liberia, ngày 15/9/2014.
Nhân viên y tế đưa phụ nữ bị nghi nhiễm Ebola lên xe cứu thương tại Monrovia, Liberia, ngày 15/9/2014.

Liên Hiệp Quốc và các đối tác quốc tế đang thành lập một Liên minh Ứng phó Ebola Toàn cầu nhằm hỗ trợ cho điều mà cơ quan này gọi là một trong những hoạt động quốc tế lớn nhất từ trước tới nay. Nhưng họ cho biết kế hoạch phải được đưa vào hành động lúc này để khống chế virus chết người này càng nhanh càng tốt.

Phó Tổng thư ký phụ trách về các vấn đề nhân đạo Valerie Amos lưu ý là Liberia và Sierra Leone mới nổi lên gần đây sau nhiều năm nội chiến và Guinea thì đã trải qua một thời gian dài bất ổn. Bà nói hiện nay khả năng của họ để phân phối các nhu yếu phẩm thường ngày cho người dân đang ở trên bờ vực sụp đổ.

Bà Amos nói: "Và đó là lý do tại sao chúng ta phải hành động ngay bây giờ nếu chúng ta muốn tránh những hậu quả nhân đạo lớn hơn trong tương lai. Đầu tiên, chúng ta phải ngăn sự sụp đổ hoàn toàn các hệ thống y tế ở các nước bị ảnh hưởng. Đã có ước tính là sẽ có nhiều người chết hơn vì các mặt thứ yếu. Chẳng hạn như sốt rét, lao và trong lúc sinh con hay từ các căn bệnh mãn tính rồi mới chết vì Ebola.”

Các cơ quan Liên Hiệp Quốc hoan nghênh sự trợ giúp tăng vọt của cộng đồng quốc tế đã gửi nhiều nhóm y tế hơn và các vật phẩm cho ba quốc gia trên trong những tuần gần đây. Nhưng họ cho biết tốc độ tiến nhanh của căn bệnh đòi hỏi một mức độ trợ giúp chưa từng có.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG