Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama gửi binh sĩ đến Tây Phi giúp ứng phó dịch Ebola


Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh ở Atlanta, Georgia, 16/9/2014.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm thứ Ba xác nhận đã phái hàng ngàn binh sĩ tới Tây Phi nhằm mục đích củng cố dịch vụ y tế ở đây, nơi gần 2.500 người đã thiệt mạng vì dịch Ebola.

Sau một cuộc họp với các chuyên gia y tế tại trụ sở của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh ở thành phố Atlanta, bang Georgia, ông Obama cho biết quân đội Mỹ đang ở vị thế tốt nhất để tăng tốc phản ứng của quốc tế.

Với hệ thống y tế ở Sierra Leone, Guinea, và Liberia "gần sụp đổ", theo lời Tổng thống, quân đội Mỹ sẽ không chăm sóc trực tiếp bệnh nhân Ebola, nhưng sẽ đào tạo nhân viên y tế và xây dựng 17 cơ sở chăm sóc y tế, với 100 giường mỗi nơi, đang cần có để điều trị thêm nhiều bệnh nhân.

Binh sĩ Mỹ, sẽ đồn trú ở Monrovia, Liberia, cũng sẽ giúp đưa vật phẩm cung ứng đến khu vực này nhanh hơn.

Ông Obama nói rằng một phản ứng nhanh chóng của cộng đồng quốc tế là cần thiết để kiềm chế sự lây lan của căn bệnh này và ngăn các nước Tây Phi rơi vào bất ổn chính trị.

Mỹ đã đóng góp 175 triệu USD để ngăn chặn dịch bệnh, và chính quyền đang yêu cầu Quốc hội chi thêm ngân khoản để tiếp tục các nỗ lực ngăn chặn trong khoảng thời gian sáu tháng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG