Đường dẫn truy cập

Lầu Năm Góc giới hạn số lượng người chuyển giới trong quân đội


Các cựu quân nhân đồng giới trong một cuộc tuần hành ở Boston, Hoa Kỳ.

Ngày 12/3, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ ký một bản ghi nhớ sẽ thực thi các biện pháp hạn chế số lượng người chuyển giới phục vụ trong quân đội, một chính sách từng gặp nhiều thách thức tại các tòa án.

Theo bản tin Reuters, chính sách này sẽ có hiệu lực từ ngày 12/4 và sẽ cấm hầu hết người chuyển giới phục vụ trong quân đội, nếu họ cần điều trị bằng hormone hoặc phẫu thuật chuyển giới.

Bản ghi nhớ có chữ ký của ông David Norquist, hiện là quan chức số 2 tại Lầu Năm Góc, sẽ cho phép các trưởng đơn vị đưa ra trường hợp miễn trừ dựa trên cơ sở từng trường hợp cụ thể.

Vào tháng 7 năm 2017, Tổng thống Donald Trump loan báo lệnh cấm người chuyển giới phục vụ trong quân đội. Sau đó, ông đã chấp thuận các khuyến nghị của Lầu Năm Góc trong việc hạn chế lệnh cấm đối với các cá nhân có tiền sử mắc bệnh rối loạn định dạng giới, được định nghĩa là “những người có thể cần phải điều trị y tế nhiều”, và cho phép một số trường hợp ngoại lệ.

Chính sách này đã bị hoãn lại vì nhiều lần bị thách thức tại tòa án. Nhưng hồi tháng 1 năm nay, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã hủy bỏ một số phán quyết của các tòa cấp dưới cho tới nay vẫn cản trở chính sách này, và cho phép nó trở nên hiệu lực.

Quyết định của Tổng thống Trump, cấm một số thành phần binh sĩ chuyển giới đã đảo ngược một chính sách có tính cột mốc vào năm 2016 của người tiền nhiệm của ông bên đảng Dân chủ, cựu Tổng thống Barack Obama, cho phép người chuyển giới lần đầu tiên được công khai phục vụ trong các lực lượng vũ trang của Hoa Kỳ và được chăm sóc y tế để chuyển đổi giới tính.

Quyết định trên đã bị Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, một thành viên đảng Dân chủ, mạnh mẽ chỉ trích vào cuối ngày 12/3.

Reuters dẫn lời bà Pelosi nói trong một tuyên bố:

“Quyết định của Tổng thống Trump, khôi phục một lệnh cấm mù quáng, đáng lên án chống lại các quân nhân chuyển giới là một cú giáng, tấn công vào những người yêu nước muốn bảo vệ an toàn cho chúng ta, và cũng là một cuộc tấn công vào những lý tưởng cơ bản nhất của đất nước chúng ta”

Bà Pelosi nói thêm rằng quan điểm của ông Trump đại diện cho những định kiến, chứ không phải lòng yêu nước.

Ông Trump đã viện dẫn ưu tiên tập trung vào quân đội và chi phí y tế để khôi phục chính sách hạn chế người chuyển giới phục vụ trong quân đội.

Một cuộc nghiên do Lầu Năm Góc yêu cầu thực hiện vào năm 2016 để tìm hiểu tác động của sự hiện diện của các binh sĩ chuyển giới trong quân đội, kết luận rằng tác động đó không đáng kể về chi phí và tình trạng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng vũ trang. Vào thời điểm đó ước tính có khoảng 2.450 binh sĩ chuyển giới trong quân đội.

Những người ủng hộ người chuyển giới chỉ trích chính sách của ông Trump. Reuters dẫn lời ông Aaron Belkin, Giám đốc Trung tâm Palm về quyền của người LGBT, nói:

“Chính quyền Trump quyết tâm quay trở lại với chính sách ‘không hỏi, không nói’, một chính sách buộc các quân nhân phải chọn lựa một là phục vụ đất nước, hai là nói lên sự thật về họ là ai”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG