Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Mỹ-Ukraine thảo luận về chế tài, viện trợ, hòa đàm với Nga


Tổng thống Joe Biden.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy ngày 30/3 thảo luận về viện trợ của Mỹ, chế tài Nga, và hòa đàm Kyiv-Moscow trong cuộc điện đàm kéo dài một giờ, hai bên loan báo.

Mỹ có ý định tặng thêm Ukraine 500 triệu đô la viện trợ ngân sách trực tiếp, ông Biden thông báo với người tương nhiệm phía Ukraine, theo một tuyên bố của Tòa Bạch Ốc.

Ông Biden cũng điểm lại các chế tài và viện trợ nhân đạo loan báo trong tuần qua, trong khi ông Zelenskyy cập nhật tình hình các cuộc thương thuyết với Nga, Tòa Bạch Ốc cho hay sau cuộc điện đàm.

“Chia sẻ đánh giá tình hình trên chiến trường và tại bàn thương thuyết. Thảo luận về hỗ trợ quốc phòng cụ thể, một gói chế tài tăng cường, tài chánh vĩ mô và viện trợ nhân đạo,” ông Zelenskyy viết trên Twitter.

Tòa Bạch Ốc cũng cho hay hai nhà lãnh đạo thảo luận về những nỗ lực của Washington để “hoàn thành các yêu cầu hỗ trợ an ninh của Ukraine, tác động quan trọng của những vũ khí đó trong cuộc xung đột, và các nỗ lực tiếp diễn của Mỹ với các đồng minh và đối tác để xác định thêm các khả năng giúp quân đội Ukraine bảo vệ đất nước.”

Cuộc điện đàm diễn ra giữa lúc các lực lượng Nga tiếp tục những cuộc oanh kích gần Kyiv và một thành phố khác ở miền bắc Ukraine, một ngày sau khi Nga hứa giảm bớt các hoạt động quân sự. Phương Tây nói lời hứa của Moscow là một chiêu để tái phối trí sau khi bị thiệt hại nặng.

Nga gọi hành động của họ tại Ukraine là “chiến dịch quân sự đặc biệt” được thiết kế không nhằm chiếm lãnh thổ mà để hủy diệt khả năng quân sự của nước láng giềng phía nam và bắt những người bị Nga xem là theo chủ nghĩa dân tộc nguy hiểm.

Một giới chức Mỹ, dẫn tin tình báo được giải mật, hôm 30/3 cho hay Tổng thống Nga Vladimir Putin bị các cố vấn hướng dẫn sai lạc vì họ không dám cho ông ấy biết là cuộc chiến tại Ukraine diễn biến tồi tệ như thế nào và những chế tài của phương Tây gây thiệt hại ra làm sao.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG