Đường dẫn truy cập

Nga nói hạ thang quân sự, không phải ngưng bắn


Ông Vladimir Medinsky, trưởng đoàn thương thuyết Nga.

Hứa hẹn của Nga giảm bớt các hoạt động quân sự chung quanh Kyiv và phía bắc Ukraine không có nghĩa là một cuộc ngưng bắn và những cuộc đàm phán về một thỏa thuận chính thức với Kyiv còn là một con đường dài phía trước, trưởng đoàn thương thuyết của phía Nga nói ngày 29/3.

Trước đó cùng ngày, đoàn thương thuyết Nga hứa giảm mạnh các hoạt động quân sự chung quanh thủ đô Ukraine và thành phố phía bắc Chernihiv, trong một dấu hiệu rõ ràng nhất về một tiến bộ tiến tới một hòa ước.

“Đây không phải là một cuộc ngưng bắn mà là nguyện vọng của chúng tôi, dần đạt một sự giảm thang trong cuộc xung đột ít nhất trên những mặt trận này,” ông Vladimir Medinsky, trưởng đoàn Nga nói trong một cuộc phỏng vấn với thông tấn xã Tass.

Ông Medinsly nói một bước xuống thang quan trọng thứ nhì của Nga là đồng ý về một khả năng họp giữa tổng thống hai nước một khi hòa ước được ký tắt.

“Tuy nhiên để chuẩn bị cho một thỏa thuận như thế dựa trên căn bản hai bên chấp nhận được, còn một chặng đường dài phía trước,” ông nói.

Cùng ngày 29/3, tại một cuộc điều trần ở thượng viện Mỹ, Đại tướng Không quân Tod Wolters cho biết Nga liên tục bắn tên lửa siêu thanh vào các mục tiêu quân sự ở Ukraine.

Vẫn theo chỉ huy trưởng hàng đầu của quân đội Mỹ tại châu Âu: “Hầu hết những cuộc tấn công này đều nhắm vào những mục tiêu quân sự cụ thể.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG