Đường dẫn truy cập

Ukraine nói lực lượng Nga đánh phá trên nhiều mặt trận


Một lính cứu hỏa Ukraine bước trên đống đổ nát tại thành phố Trostianets hôm 29/3, sau khi Ukraine giành lại được thành phố ở phía đông bắc này từ tay của lực lượng Nga.

Các quan chức Ukraine nói có các cuộc pháo kích xung quanh thủ đô Kyiv và khu vực phía bắc Chernihiv hôm 30/3, bất chấp lời hứa của Moscow là giảm quy mô các hoạt động quân sự ở đó.

Các lực lượng Nga cũng đang pháo kích vào gần như tất cả các thành phố dọc theo chiến tuyến ngăn cách lãnh thổ do chính phủ Ukraine kiểm soát với các khu vực do quân ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền đông Donetsk, theo thống đốc khu vực cho biết. Cũng có báo cáo về giao tranh ác liệt ở thành phố cảng Mariupol, miền nam nước này.

Ông Oleksiy Arestovych, cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelenskyy, cho biết Nga đang điều chuyển lực lượng từ miền bắc Ukraine tới các khu vực miền đông để cố gắng bao vây quân đội Ukraine tại đó.

Ông cho biết Nga sẽ giữ một số binh sĩ gần Kyiv để cố gắng ngăn chặn các lực lượng Ukraine tăng cường cho mặt trận phía đông.

"Mặc dù Nga đang rút một số quân khỏi (khu vực xung quanh) Kyiv, họ vẫn sẽ để lại một số lực lượng nhất định ở đây (gần Kyiv) để giữ chân chúng tôi ở đây", ông Arestovych nói khi bình luận trên truyền hình.

Phó thị trưởng Kyiv, Mykola Povoroznyk, nói với đài truyền hình quốc gia rằng khu vực thủ đô không bị bắn phá đêm qua.

"Đêm trôi qua tương đối yên tĩnh, với những âm thanh của còi báo động và tiếng súng từ các trận chiến xung quanh thành phố, nhưng không có pháo kích trong thành phố," ông nói.

Thống đốc khu vực Chernihiv, Viacheslav Chaus, cho biết ông không thấy có sự suy giảm trong các cuộc tấn công của Nga.

"Chúng ta có tin (vào lời hứa giảm các hoạt động quân sự) không? Tất nhiên là không", ông Chaus nói qua ứng dụng nhắn tin Telegram.

"‘Hoạt động giảm’ ở vùng Chernihiv được chứng minh bằng việc kẻ thù tiến hành các cuộc oanh kích vào (thành phố) Nizhyn, bao gồm cả các cuộc không kích, và suốt đêm chúng đánh vào (thành phố) Chernihiv."

Thống đốc khu vực Khmelnitskyi ở miền tây Ukraine cho biết các lực lượng Nga đã tấn công các cơ sở công nghiệp trong khu vực bằng ba cuộc không kích trong đêm.

Thống đốc Serhiy Hamaliy không cho biết chi tiết về các mục tiêu cũng như thiệt hại, nhưng nói rằng các đám cháy đã được "khoanh vùng" và đang có các cuộc kiểm tra để xác định xem có thương vong hay không.

Còn theo cố vấn Tổng thống Zelenskyy, giao tranh trên đường phố ở Mariupol diễn ra căng thẳng và một nửa thành phố đã bị quân Nga chiếm.

Ông Vitaliy Kim, thống đốc khu vực Mykolayiv ở miền nam Ukraine, cho biết giao tranh cũng tiếp tục diễn ra xung quanh vùng Kherson bị chiếm đóng trên Biển Đen và trên toàn bộ khu vực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG