Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Mỹ-Hàn cảnh báo vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, tiết lộ kế hoạch răn đe


Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol họp báo tại Vườn Hồng, Tòa Bạch Ốc, ngày 26/4/2023.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol ngày 26/4 tiết lộ một kế hoạch mới để chống lại mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cảnh báo thẳng thừng rằng một cuộc tấn công hạt nhân sẽ “dẫn đến sự cáo chung của bất kỳ chế độ nào” hành động như vậy.

Nỗ lực răn đe hạt nhân mới kêu gọi các tàu ngầm trang bị vũ khí hạt nhân của Mỹ cập cảng định kỳ tại Hàn Quốc lần đầu tiên sau nhiều thập niên, tăng cường huấn luyện giữa hai nước, v.v. Tuyên bố được công bố khi ông Biden tiếp đón ông Yoon trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ trong lúc lo ngại tăng cao về tốc độ gia tăng các vụ thử phi đạn đạn đạo của Triều Tiên.

“Một cuộc tấn công hạt nhân của Triều Tiên nhắm vào Hoa Kỳ hoặc các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ là không thể chấp nhận được, và sẽ dẫn đến sự cáo chung của bất kỳ chế độ nào thực hiện hành động như vậy,” ông Biden nói trong cuộc họp báo Vườn Hồng với ông Yoon.

Ông Yoon nói cam kết mới của “liên minh chân chính” bao gồm các kế hoạch tham vấn song phương với tổng thống trong trường hợp Triều Tiên tấn công hạt nhân, thành lập nhóm tư vấn hạt nhân và cải thiện việc chia sẻ thông tin về các kế hoạch vận hành vũ khí hạt nhân và chiến lược.

“Hòa bình bền vững trên Bán đảo Triều Tiên không tự động xảy ra,” ông Yoon nói và nhấn mạnh: “Hai nước chúng ta đã đồng ý tiến hành các cuộc tham vấn tổng thống song phương ngay lập tức trong trường hợp Triều Tiên tấn công hạt nhân và hứa sẽ đáp trả nhanh chóng, áp đảo và dứt khoát bằng cách sử dụng toàn bộ lực lượng của liên minh, bao gồm cả vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ.”

Các quan chức cho biết Tuyên bố Washington được thiết kế để xoa dịu nỗi sợ hãi của Hàn Quốc về chương trình vũ khí hạt nhân hiếu chiến của Triều Tiên và ngăn nước này khởi động lại chương trình hạt nhân của chính mình, vốn đã từ bỏ gần 50 năm trước khi ký Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí Hạt nhân. Ông Yoon hồi đầu năm tuyên bố Hàn Quốc đang cân nhắc việc phát triển vũ khí hạt nhân của riêng mình hoặc yêu cầu Hoa Kỳ triển khai lại chúng trên Bán đảo Triều Tiên.

Hoa Kỳ và Hàn Quốc cũng sẽ phối hợp chặt chẽ hơn về chiến lược đáp trả hạt nhân trong trường hợp Triều Tiên tấn công miền Nam - nhưng việc kiểm soát hoạt động của những loại vũ khí đó sẽ vẫn do Hoa Kỳ kiểm soát và không có vũ khí hạt nhân nào được triển khai trên bờ biển Hàn Quốc.

“Chúng tôi sẽ không bố trí vũ khí hạt nhân trên bán đảo,” ông Biden nhấn mạnh.

Ông Biden nói sự phối hợp giữa Hoa Kỳ và Hàn Quốc vẫn rất quan trọng khi đối mặt với các mối đe dọa gia tăng của Triều Tiên và các vi phạm chế tài quốc tế trắng trợn của Bình Nhưỡng. Tổng thống nhắc lại rằng Hoa Kỳ vẫn sẵn sàng cho các cuộc đàm phán “đáng kể” với miền Bắc mà không cần điều kiện tiên quyết.

Chuyến thăm cấp nhà nước diễn ra khi Hoa Kỳ và Hàn Quốc đánh dấu 70 năm thành lập liên minh từ khi Chiến tranh Triều Tiên kết thúc và Hoa Kỳ cam kết giúp Hàn Quốc tự bảo vệ mình, đặc biệt là từ Triều Tiên. Khoảng 28.500 lính Mỹ hiện đang đóng tại Hàn Quốc.

Thỏa thuận cũng kêu gọi quân đội Hoa Kỳ và Hàn Quốc tăng cường huấn luyện chung và hội nhập tốt hơn các khí tài quân sự của Hàn Quốc vào nỗ lực răn đe chiến lược chung. Là một phần của Tuyên bố, Hàn Quốc sẽ tái khẳng định cam kết của mình đối với Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí Hạt nhân, một thỏa thuận được ký kết bởi một số cường quốc hạt nhân và phi hạt nhân cam kết hợp tác để ngăn chặn sự phổ biến của công nghệ hạt nhân, các quan chức nói.

Trong năm qua, Triều Tiên đã liên tục mở rộng kho vũ khí hạt nhân của mình, trong khi Trung Quốc và Nga liên tục ngăn chặn các nỗ lực do Hoa Kỳ lãnh đạo nhằm tăng cường các chế tài đối với Triều Tiên về hàng loạt vụ thử phi đạn bị cấm.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG