Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo lâm thời Ukraina cử ông Yatsenyuk làm thủ tướng


Ông Arseniy Yatsenyuk
Ông Arseniy Yatsenyuk
Những nhà lãnh đạo lâm thời của Ukraina đã cử nhân vật đối lập có tiếng Arseniy Yatsenyuk làm thủ tướng mới của nước này.
Họ công bố đề cử ông Yatsenyuk hôm thứ Tư trước một đám đông lớn tại Quảng trường Độc lập ở thủ đô Kyiv. Quốc hội dự kiến sẽ xem xét đề cử vào ngày thứ Năm.
Ông Yatsenyuk là cựu bộ trưởng ngoại giao và bộ trưởng kinh tế thân phương Tây. Một trong những công việc quan trọng đầu tiên của ông là ngăn nền kinh tế Ukraina khỏi sụp đổ.
Tòa Bạch Ốc cho biết họ ủng hộ mạnh mẽ những nhà lãnh đạo Ukraina khi họ làm việc để thành lập một chính phủ đa đảng đại diện cho tất cả người dân Ukraina. Tòa Bạch Ốc gọi một chính phủ đa thành phần cam kết theo đuổi hòa giải là nền tảng cần thiết cho viện trợ quốc tế.
Ngoại trưởng John Kerry cho biết Mỹ đang cân nhắc 1 tỉ USD bảo lãnh vay vốn cho Ukraina.
Ông Kerry hôm thứ Tư cũng cảnh báo Nga rằng sẽ là một "sai lầm nghiêm trọng" nếu can thiệp quân sự tại Ukraina.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh tập quân sự khẩn cấp, bao gồm ở những khu vực gần biên giới Ukraina.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết cuộc tập trận sẽ kiểm tra "tính sẵn sàng ứng phó với những tình huống khủng hoảng đe dọa an ninh quân sự của quốc gia."
Kremlin không nhắc gì tới Ukraina. Nga từng nói sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraina. Moskva ủng hộ mạnh mẽ Tổng thống bị lật đổ Ukraina Viktor Yanukovych.
Ukraina bị chia rẽ giữa phần phía tây ủng hộ châu Âu và phần phía đông và nam ủng hộ Nga.
Các cuộc biểu tình chống chính phủ nổ ra ở Ukraina khi ông Yanukovych thoái lui trước một thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu để chọn viện trợ kinh tế từ Nga. Bạo lực leo thang tuần qua và khiến gần 100 người thiệt mạng.
Các nhà lãnh đạo lâm thời của Ukraina đã giải thể lực lượng an ninh tinh nhuệ bị cáo buộc thực hiện một số những vụ tấn công chết người biểu tình.
Cũng vào hôm thứ Tư, đụng độ nổ ra giữa những người biểu tình ủng hộ Nga và những người ủng hộ chính phủ mới ở thành phố phía nam Simferopol - thủ phủ bán đảo Crimea của Ukraina.
Khu vực này có dân số chủ yếu là người nói tiếng Nga ủng hộ Moskva. Nơi đây cũng là nơi cư ngụ của sắc dân thiểu số Hồi giáo Tatar đa phần chống Nga.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG