Đường dẫn truy cập

Nga mưu tìm ảnh hưởng ở Ukraina


Trưởng ban đặc trách Chính sách Đối ngoại châu Âu Catherine Aston (trái) và cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko của Ukraina gặp nhau trong thủ đô Kyiv của Ukraina, 25/2/14
Trưởng ban đặc trách Chính sách Đối ngoại châu Âu Catherine Aston (trái) và cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko của Ukraina gặp nhau trong thủ đô Kyiv của Ukraina, 25/2/14
Các giới chức phương Tây và Nga đang cân nhắc về tương lai chính trị của Ukraina sau vụ lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych, người có mối quan hệ thân thiết với Nga. Thông tín viên VOA Pam Dockin tường thuật rằng quốc hội nước này đang tìm kiếm vị tổng thống đã bỏ trốn để đưa ra Toà án Hình sự quốc tế.

Người đứng đầu chính sách ngoại giao EU, bà Catherine Ashton, cho biết các lãnh đạo châu Âu muốn giúp chính phủ mới của Ukraine đưa quốc gia này vào con đường mà đất nước này lựa chọn. Bà nói:

“Dĩ nhiên cần phải có sự chuyên biệt và cần phải có cả hai: giải pháp chính trị lâu dài và một kế hoạch kinh tế đáng tin cậy”.

Bà Ashton nhận xét sau khi gặp gỡ với các giới chức Ukraine hôm thứ Ba tại Kyiv, gồm cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko, người vừa được giải thoát khỏi nhà tù vào hôm thứ Bảy.

Trong khi đó, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói đất nước ông tái khẳng định vị thế “không can thiệp vào những vấn đề nội bộ của Ukraine”, nhưng đồng thời kêu gọi đối thoại quốc gia và đưa pháp quyền trở lại.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba tại Moscow, ông nói Nga muốn ngăn chặn ảnh hưởng của “những kẻ quá khích và chủ nghĩa dân tộc”, là những người mà ông nói đã cố gắng để đóng vai trò lãnh đạo ở Ukraine.

Tình trạng bất ổn ở Ukraine bắt đầu từ tháng 11 khi Tổng thống bị lật đổ Yanukovych quay lung lại với một thỏa thuận thương mại với Liên Hiệp Châu Âu. Ðộng thái trên đã khiến những người Ukraine thiên về mối quan hệ gần gũi với châu Âu hơn là với Nga đã nổi giận.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel barroso nói mục tiêu hàng đầu là ngừng đổ máu:

“Tất cả chúng ta đều sốc bởi những hình ảnh người chết và bạo động ở Kyiv”.

Ông cho biết các lãnh đạo châu Âu muốn giúp tạo dựng các điều kiện cho một tiến trình chính trị dân chủ ở Ukraine.

Tại Liên Hiệp Quốc, đại sứ Ukraine Yuriy Sergeyev nói sự ra đi của ông Yanukovych không phải là một cuộc đảo chánh:

“Ông ấy (Tổng thống Viktor Yanukovych) bỏ đảng, ông ấy bỏ các đối tác, ông ấy biến mất một cách bí ẩn từ thành phố mà ông đã hủy diệt chính mình”.

Quốc hội Ukraine đã biểu quyết đưa vị tổng thống trốn chạy này ra Tòa án Hình sự quốc tế về các tội đã phạm trong suốt thời gian diễn ra các cuộc biểu tình chống chính phủ, trong đó có việc giết những người biểu tình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG