Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo chính quyền quân sự kêu gọi nước ngoài ủng hộ Myanmar quay lại dân chủ


Tướng Min Aung Hlaing lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar.

Nhà cầm quyền quân sự Myanmar ngày 27/3 kêu gọi các nước chỉ trích hãy ủng hộ kế hoạch trở lại dân chủ của chính quyền quân sự Myanmar thay vì đứng về phía phong trào kháng chiến mà ông gọi là “những kẻ khủng bố” đang âm mưu phá hủy đất nước.

Phát biểu tại cuộc duyệt binh thường niên nhân ngày lực lượng vũ trang, ông Min Aung Hlaing nói sự lên án của quốc tế đối với chế độ quân sự của ông là dựa trên những tường thuật sai sự thật của Chính phủ Thống nhất Quốc gia (NUG). Cuộc đảo chính của phe quân sự vào tháng 2 năm 2021 đã khiến Myanmar rơi vào hỗn loạn.

Chính quyền quân sự sẽ tổ chức một cuộc bầu cử vào tháng 8 năm nay vốn đã bị nhiều người coi là giả tạo. Cuộc bầu cử này có khả năng bị chi phối bởi một đảng ủy nhiệm của quân đội vốn đã thất bại trong hai cuộc bầu cử vừa qua.

“Quân đội và chính phủ cần hành động chống lại các nhóm khủng bố đang cố gắng tàn phá đất nước và giết hại người dân”, ông Min Aung Hlaing nói.

“Tôi muốn kêu gọi cộng đồng quốc tế hợp tác với tất cả những nỗ lực của chính phủ hiện tại một cách thận trọng để đi đúng hướng đến dân chủ.”

Cuộc đảo chính của ông Min Aung Hlaing đã đột ngột chấm dứt một thập kỷ dân chủ và sự phát triển kinh tế chưa từng có ở Myanmar, nơi đã nằm dưới sự cai trị của quân đội suốt 50 năm trong 6 thập niên qua.

Nhiều đảng chính trị đã bị giải tán hoặc từ chối tham gia cuộc bầu cử, trong đó có một số đứng về phía NUG, phe đang tìm kiếm sự hỗ trợ quốc tế và hậu thuẫn cho các dân quân đứng sau các cuộc tấn công du kích nhắm vào lực lượng an ninh.

Các tổ chức nhân quyền cáo buộc quân đội đã thực hiện các hành động tàn bạo trong các chiến dịch chống lại các chiến binh kháng chiến, bao gồm cả các cuộc tấn công vào dân thường. Liên hiệp quốc cho biết ít nhất 1,2 triệu người đã bị thất tán.

Chính quyền quân sự nói rằng họ đang nhắm mục tiêu vào những kẻ khủng bố, không phải dân thường.

Ông Min Aung Hlaing, trong bài diễn văn, nói chủ quyền của Myanmar phải được tôn trọng và nhấn mạnh rằng “các hành động pháp lý sẽ được thực hiện một cách dứt khoát” chống lại những kẻ khủng bố, thiết quân luật sẽ được áp dụng ở những khu vực quan trọng cần được kiểm soát.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG