Đường dẫn truy cập

Lại có 90 nữ sinh Nigeria bị Boko Haram bắt mang đi?


Các nữ sinh bị bắt cóc ở thị trấn Chibok xuất hiện trong một đoạn video ngày 15/1/2018.

Hơn 90 nữ sinh Nigeria bị cho là mất tích sau khi nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram tấn công một ngôi làng ở vùng đông bắc bang Yobe, Reuters dẫn 2 nguồn tin cho biết ngày 21/2.

Nếu được xác nhận, đây sẽ là một trong những vụ mất tích lớn nhất kể từ khi Boko Haram bắt cóc hơn 270 nữ sinh ở thị trấn Chibok hồi năm 2014. Cuộc tấn công này lúc đó đã thu hút sự chú ý của thế giới vào cuộc nổi dậy kéo dài 9 năm ở Nigeria, dẫn đến cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới, theo Liên Hiệp Quốc.

Reuters dẫn lời 2 người am hiểu tình hình hôm 20/2 cho biết là trường học điểm danh thấy vắng 91 nữ sinh.

Một nhân chứng từ làng Gumsa gần đó nói: “Tôi thấy các cô gái khóc lóc và kêu cứu trong ba chiếc xe Tata”. Nhân chứng này bị buộc phải chỉ lối đi cho nhóm phiến quân ra khỏi khu vực và sau đó được thả về.

Reuters không thể kiểm chứng lời khai của nhân chứng rằng nhóm nổi dậy Boko Haram đã bắt cóc các nữ sinh trong một cuộc tấn công vào Dapchi vào đêm thứ Hai tuần này.

Cảnh sát và Bộ giáo dục Nigeria phủ nhận có bất cứ vụ bắt cóc nào, nhưng phụ huynh và các nhân chứng khác nói với Reuters rằng một số cô thiếu nữ vẫn đang mất tích.

Có 7 phụ huynh xác nhận với Reuters rằng con gái họ nằm trong số những người mất tích.

Các phần tử chủ chiến Boko Haram đến Dapchi vào tối thứ Hai 19/2 trên xe tải. Một số xe có gắn súng hạng nặng và được ngụy trang thành xe quân sự, theo lời các nhân chứng.

Nhóm phiến quân chạy thẳng tới trường học, nổ súng từng cơn, khiến học sinh và giáo viên hốt hoảng bỏ trốn. Các nhân chứng cho biết một số học sinh đã trở về Dapchi sau khi trốn trong bụi rậm qua đêm.

Hai nguồn tin cho Reuters biết lực lượng an ninh Nigeria đã bắt đầu công việc tìm kiếm và giải cứu các nạn nhân.

Tuy nhiên, Ủy viên cảnh sát bang Yobe Sumonu Abdulmaliki hôm 20/2 nói với các nhà báo rằng Boko Haram không bắt cóc bất cứ cô gái nào ở Dapchi, mà chỉ bắt mang đi 3 người.

Bộ giáo dục của bang cho biết không có trường hợp bị bắt cóc nào, nhưng trường Dapchi đóng cửa một tuần để học sinh đoàn tụ với gia đình.

Kể từ khi Boko Haram bắt đầu cuộc nổi dậy của họ vào năm 2009, hơn 20.000 người đã bị giết và hai triệu người buộc phải rời bỏ nhà cửa ở vùng đông bắc Nigeria để đi lánh nạn.

Vào tháng 4 năm 2014, khoảng 270 nữ sinh bị bắt cóc tại trường học ở Chibok. Khoảng 60 em trốn thoát được ngay sau đó, một số em khác được thả sau các cuộc thương lượng. Khoảng 100 em được tin là vẫn còn bị giam cầm.

Tháng trước, nhóm chủ chiến Boko Haram phát tán một đoạn video cho thấy một số cô gái bị bắt cóc ở Chibok còn đang bị giam cầm, nói rằng họ không muốn trở về nhà.

Các nhóm cứu trợ cho biết Boko Haram đã bắt cóc hàng ngàn người lớn và trẻ em, nhưng nhiều trường hợp như vậy không gây được sự chú ý.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG