Đường dẫn truy cập

Lòng tin người tiêu dùng Mỹ xuống thấp


Walmart- chuỗi bán lẻ lớn nhất ở Mỹ
Walmart- chuỗi bán lẻ lớn nhất ở Mỹ

Lòng tin của người tiêu dùng Mỹ đã xuống đến mức thấp nhất kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên cầm quyền hơn hai năm trước trong khi khi chính phủ liên bang tiếp tục đóng cửa một phần và sự thiếu chắc chắn của thị trường tài chính đã gây nên lo ngại tăng trưởng kinh tế sẽ giảm nhanh.

Lòng tin người tiêu dùng do Đại học Michigan điều tra và công bố hôm 18/1 là dấu hiệu rõ nhất cho thấy thế bế tắc ở Washington xung quanh yêu sách 5,7 tỷ đô la để xây bức tường biên giới của ông Trump đang tác động tiêu cực đến nền kinh tế. Ông Trump đã khoe rằng lòng tin người tiêu dùng cao là chỉ dấu cho thấy ông lãnh đạo rất tốt nền kinh tế Mỹ.

Mặc dù lòng tin người tiêu dùng vẫn còn tương đối cao, những đám mây đen đang tụ lại trên nền kinh tế Mỹ sẽ khiến các hộ gia đình cẩn trọng hơn trong chi tiêu, dẫn tới tăng trưởng chậm lại. Chi tiêu của người tiêu dùng chiếm tới hơn hai phần ba kinh tế Mỹ.

“Báo cáo về lòng tin người tiêu dùng là bằng chứng cụ thể đầu tiên cho thấy nền kinh tế sẽ suy giảm và suy giảm mạnh nếu như Washington không chấm dứt đóng cửa,” ông Chris Rupkey, kinh tế gia trưởng thuộc Tập đoàn Tài chính Mitsubishi UFJ, tức MUFG ở New York, nhận định. “Sẽ khó mà thấy tăng trưởng GPD thật sự ở mức từ 1 cho đến 1,5% trong quý một nếu như người tiêu dùng tiếp tục ngừng mua sắm.”

Đại học Michigan nói chỉ số lòng tin người tiêu dùng của Mỹ đã giảm 7,7 % xuống 90,7 điểm trong tháng này, mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2016 và mức giảm nhanh nhất kể từ tháng 9 năm 2015. Các kinh tế gia trước đó dự báo chỉ số này là 97 điểm.

Chỉ số tình trạng hiện tại của nền kinh tế theo khảo sát này cũng giảm từ 116,1 hồi tháng 12 xuống 110 điểm.

Đại học Michigan cho rằng nguyên nhân của sự suy giảm này là ‘một loạt những vấn đề từ đóng cửa chính phủ một phần, tác động của thuế quan, sự bất ổn của thị trường tài chính, sự suy thoái toàn cầu và thiếu sự rõ ràng trong các chính sách tiền tệ’.

Các kinh tế gia đã ước tính rằng việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần sẽ làm tăng trưởng Mỹ giảm đến 0,2 điểm phần trăm mỗi tuần trong tốc độ tăng trưởng quý.

Các cuộc thăm dò khác cũng cho thấy lòng tin của các doanh nghiệp cũng sụt giảm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG