Đường dẫn truy cập

Chứng khoán tuột dốc không phanh, Trump đả kích chủ tịch Fed


Ông Powell đang hứng búa rìu chỉ trích từ ông Trump
Ông Powell đang hứng búa rìu chỉ trích từ ông Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/12 đã đả kích Cục dự trữ Liên bang (Fed) và gọi cơ quan này là ‘vấn đề duy nhất’ đối với kinh tế Mỹ trong khi các quan chức hàng đầu đã thảo luận về sự tụt dốc thảm hại của thị trường chứng khoán mà nguyên nhân một phần là những lời mạt sát của ông Trump đối với Fed.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã tiếp tục giảm hôm 24/12 giữa những lo ngại về tăng trưởng kinh tế chậm, chính phủ đóng cửa và tin đồn rằng ông Trump muốn sa thải Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Jerome Powell.

Chỉ số S&P 500 đang giảm liên tục để hướng tới đà giảm lớn nhất tính theo phần trăm kể từ cuộc Đại suy thoái cách nay gần 90 năm.

Trong một dòng tweet không hề có tác dụng gì để trấn an thị trường về tính độc lập của Fed vốn lâu nay vẫn được đề cao, Tổng thống Trump đổ lỗi cho Fed về những diễn biến kinh tế bất lợi của nước Mỹ.

“Vấn đề duy nhất mà nền kinh tế chúng ta đối mặt là Fed. Họ không hề có cảm nhận gì về thị trường,” ông Trump viết trên Twitter. “Fed giống như một tay golf mạnh mẽ nhưng không thể ghi điểm bởi vì ông ấy không có cảm giác – ông ấy không thể đánh bóng vào lỗ.”

Cho đến nay ông Trump đã chỉ trích ông Powell một vài lần. Hồi tháng Tám, ông nói với Reuters rằng ông ‘không hào hứng lắm’ với chủ tịch Fed, người mà ông đề cử, và rằng Fed nên làm nhiều hơn nữa để giúp ông tạo cú hích cho nền kinh tế.

Toàn bộ 11 khu vực kinh tế chính của chỉ số S&P 500 đều đi xuống, trong khi toàn bộ (chỉ trừ có một) mã chứng khoán của chỉ số công nghiệp Dow đều ngập trong sắc đỏ.

Trong ngày thứ ba liên tiếp, trên 2.500 cổ phiếu được niêm yết trên Thị trường Chứng khoán New York và Nasdaq đã chạm đáy trong 52 tuần. Điều này phản ánh mức độ bán tháo mà thị trường chưa từng thấy kể từ đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính một thập niên trước.

Phố Wall đang theo dõi chặt chẽ những thông tin về việc ông Trump đã kín đáo bàn đến khả năng sa thải ông Powell khỏi vị trí chủ tịch Fed. Hôm 22/12, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết ông Trump nói với ông rằng ông ấy ‘chưa bao giờ đề cập sa thải Powell’.

Tuy nhiên, chỉ tin đồn thôi là ông Trump có thể can thiệp rất sâu vào công việc của Fed đã khiến cho các thị trường tài chính vốn từ lâu hoạt động dựa trên mặc định rằng Ngân hàng trung ương Mỹ hoạt động độc lập và không bị chi phối về chính trị lao đao.

Đạo luật về Cục Dự trữ Liên bang cho phép tổng thống sa thải các thành viên hội đồng quản trị Fed với lý do chính đáng.

Lý do ở đây được hiểu là vi phạm đạo đức nghiêm trọng, phạm tội, không qua được kiểm tra bia rượu và chất kích thích… trong khi ông Powell không phạm bất cứ điều gì trong số này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG