Đường dẫn truy cập

'Hỗn loạn chính trị' Mỹ gây lo ngại, chứng khoán châu Á giảm


Hình ảnh từ cơ quan theo dõi tỷ giá hối đoái ở Seoul, Hàn Quốc.

Các thị trường chứng khoán châu Á hôm 26/12 giảm giá, tiếp tục sự sụt giảm bắt đầu từ tuần trước, khi bất ổn chính trị ở Mỹ làm tăng lo ngại về sự tăng trưởng chậm của nền kinh tế toàn cầu.

Theo Reuters, các nhà đầu tư lo ngại vì việc chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa một phần, cũng như vì quan điểm thù nghịch của Tổng thống Donald Trump đối với chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Ngoài ra, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cũng gây thêm quan ngại với quyết định triệu tập một nhóm xử lý khủng hoảng trong bối cảnh thị trường chứng khoán sụt giá.

Chỉ số chứng khoán SCI ở Thượng Hải giảm 0,4% trong khi chỉ số KOSPI của Hàn Quốc sụt 1,6%.

Sau khi sụt giá 5% một ngày trước đó, chỉ số Nikkei của Nhật có một ngày thiếu ổn định. Chỉ số này có lúc giảm hơn 1% xuống mức thấp nhất trong vòng 20 tháng, trước khi kết thúc ngày giao dịch với mức tăng 0.9%.

Các thị trường chứng khoán Hoa Kỳ sụt giảm mạnh trong những tuần qua vì lo ngại về tỷ lệ tăng trưởng kinh tế yếu kém.

Tổng thống Trump công khai đổ lỗi cho Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell, người được ông bổ nhiệm, theo Reuters.

Điều đó càng khiến các nhà đầu tư bất an giữa bối cảnh có nhiều lo ngại về tỷ lệ tăng trưởng chậm toàn cầu, về thu nhập của doanh nghiệp và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.

Trong một nỗ lực trấn an các nhà đầu tư, Bộ trưởng Tài chính Mnuchin hôm 23/12 đã trao đổi với lãnh đạo của sáu ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ, và được xác nhận rằng họ có đủ thanh khoản để tiếp tục cho vay, giúp “các thị trường tiếp tục hoạt động bình thường”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG