Đường dẫn truy cập

Bloomberg: Trump đã bàn tới chuyện sa thải chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang


Tổng thống Donald Trump ngày càng bực tức về ông Jerome Powell, nhất là sau khi ông Powell cho tăng lãi suất và thị trường chứng khoán mất điểm, theo Bloomberg.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bàn tới chuyện sa thải Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, Bloomberg loan tin hôm thứ Bảy.

Sự bực tức của ông Trump về người lãnh đạo ngân hàng trung ương Hoa Kỳ gia tăng cường độ sau khi ông Powell cho tăng lãi suất và thị trường chứng khoán mất điểm, hãng tin này cho biết, dẫn lời bốn người không nêu danh tính nắm rõ sự việc.

Tổng thống ở nơi riêng tư đã bàn tới chuyện sa thải ông Powell nhiều lần trong mấy ngày qua, Bloomberg nói, dẫn lời hai trong số bốn nguồn tin trên.

Phát ngôn viên Nhà Trắng và phát ngôn viên Cục Dự trữ Liên bang Michelle Smith đều từ chối bình luận, Bloomberg cho biết.

Cục Dự trữ Liên bang hôm thứ Tư đã tăng lãi suất lần thứ tư trong năm 2018 và báo hiệu sắp tới sẽ có một số đợt “tăng dần dần” nữa.

Các thị trường tài chính toàn cầu, bao gồm thị trường chứng khoán ở Phố Wall, đã hi vọng một viễn cảnh chính sách ôn hòa hơn và đã ồ ạt bán cổ phiếu.

Chỉ số Dow trải qua tuần mất điểm tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, trong khi chỉ số Nasdaq chìm sâu vào thị trường giá xuống (bear market).

Bất cứ nỗ lực nào nhằm sa thải ông Powell có thể bị coi là làm suy yếu sự độc lập của ngân hàng trung ương khỏi chính quyền.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG