Đường dẫn truy cập

Kyrgyzstan cầu cứu Nga, nhưng Moscow từ chối


Binh sĩ Kyrgyzstan trên xe bọc thép đi ngang qua đám đông ở Osh, ngày 11 tháng 6, 2010

Tổng thống lâm thời Kyrgyzstan cho biết bà đã yêu cầu Nga phái binh sĩ đến ngăn chận vụ bạo động sắc tộc đã giết chết ít nhất 60 người và gây thương tích cho hàng trăm người.

Hôm nay bà Roza Otunbayeva nói rằng nếu không có sự trợ giúp từ bên ngoài giới hữu trách địa phương không thể chấm dứt vụ bạo động tại thành phố Osh ở miền nam, là thành phố lớn thứ nhì của Kyrgyzstan.

Bà Otunabayeva đã điện đàm với Thủ tướng Nga Vladimir Putin về tình hình hiện nay. Không lâu sau đó Moscow loan báo rằng sẽ không có việc phái quân tới Kyrgyzstan vào thời điểm này.

Những nhóm vũ trang đã xông vào các khu xóm của người gốc Uzbekistan ở Osh, nổi lửa đốt nhà và khiến cho hàng ngàn người bỏ chạy về hướng biên giới Uzbekistan. Giới hữu trách cho biết nhiều cửa tiệm bị cướp phá, lương thực bắt đầu cạn kiệt và các bệnh viện đang chật vật trong việc chữa trị cho số người bị thương quá đông.

Đây là vụ bạo động tệ hại nhất ở Kyrgyzstan kể từ khi cựu Tổng thống Kurmanbek Bakiyev bị lật đổ hồi tháng tư.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG