Đường dẫn truy cập

Ít nhất 100 người thiệt mạng vì bạo loạn ở Kyrgyzstan


Các đám đông người gây bạo loạn đã làm khoảng 100 người thiệt mạng và làm bị thương hơn 1.100 người ở khu vực miền nam Kyrgyzstan, buộc chính phủ phải triển khai lực lượng dự bị tới khu vực miền nam bất ổn của nước này.

Cuộc đọ súng ban đêm bước sang ngày thứ ba đã đưa con số người chết lên 80 người và hơn 1.000 người bị thương.

Chính phủ lâm thời Kyrgyzstan đã trao quyền ‘bắn chết’ cho lực lượng an ninh nước này sau khi các vụ bạo loạn chết chóc nổ ra giữa người thiểu số Uzbekistan và người Kyrgyzstan ở các thành phố Osh và Jalalabad ở miền nam nước này.

Tổng thống lâm thời Roza Otunbayeva đã đổ lỗi cho những người ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Kurmanbek Bakiyev đã kích động bạo lực.

Bà Otunbayev cáo buộc họ tìm cách phá hoại một cuộc trưng cầu dân ý nhằm giảm bớt quyền lực của tổng thống dự kiến diễn ra cuối tháng này.

Từ Belarus, ông Bakiyev đã ra một thông cáo bác bỏ mọi sự dính líu vào tình trạng bạo lực hiện thời và chỉ trích chính quyền lâm thời không bảo vệ người dân.

Các vụ bạo loạn được coi là tồi tệ nhất kể từ khi ông Bakiyev bị lật đổ trong một cuộc nổi dậy đổ máu hồi tháng Tư, khiến ông phải bỏ chạy khỏi đất nước.

Kyrgyzstan, một nước cộng hòa từng thuộc liên bang Xô Viết trước đây, hôm thứ Bảy đã khẩn cầu Nga triển khai quân tới dẹp các cuộc bạo loạn sắc tộc.

Tuy nhiên, Nga chỉ gửi hỗ trợ nhân đạo.

Hãng tin Reuters đưa tin Tổng thống Nga Dmitri Medvedev đang ‘theo dõi tình hình một cách sát sao’, và sẽ thảo luận về vấn đề này vào ngày thứ Hai với khối an ninh của các nước cộng hòa từng thuộc liên bang Xô Viết do Nga lãnh đạo được biết tới với tên Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG