Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Quốc phòng Nam Triều Tiên từ chức sau vụ pháo kích


Bộ trưởng Quốc phòng Nam Triều Tiên Kim Tae-Young

Bộ trưởng Nam Triều Tiên đã từ chức sau khi vấp phải chỉ trích về cách thức xử lý vụ pháo kích chết chóc của Bắc Triều Tiên vào một hòn đảo của miền Nam.

Tổn thống Nam Triều Tiên Lee Myung-bak đã chấp nhận đơn xin từ chức của ông Kim Tae-young hôm nay. Ông Kim phải đối mặt với sự chỉ trích mạnh mẽ từ đảng cầm quyền và các nghị sĩ đối lập vì điều họ gọi là phản ứng chậm chạp và yếu ớt trước vụ tấn công hôm thứ Ba của miền Nam nhắm vào đảo Yeonpyeong, gần khu vực lãnh hải phía tây tranh cãi giữa hai miền Triều Tiên.

Bắc Triều Tiên đã bắn 100 quả đạn pháo sang Yeonpyeong, làm hai lính thủy quân lục chiến và hai dân thường Nam Triều Tiên thiệt mạng và làm 18 người bị thương. Bình Nhưỡng nói rằng vụ tấn công là một hành động phòng vệ trước điều họ gọi là một cuộc tập trận đầy khiêu khích của miền Nam. Bắc Triều Tiên tuyên bố chủ quyền đối với hòn đảo và vùng hải phận quanh đó.

Nam Triều Tiên đã trả đũa bằng cách bắn khoảng 80 quả đạn pháo vào một căn cứ duyên hải của Bắc Triều Tiên, gây ra đọ súng. Một giới chức quân sự Nam Triều Tiên hôm nay cho biết vụ phản công diễn ra 13 phút sau khi Bắc Triều Tiên nã đạn pháo và đã gây ra thiệt hại về phía quân lực Bắc Triều Tiên.

XS
SM
MD
LG