Đường dẫn truy cập

Vụ phóng rocket của Bắc Triều Tiên sẽ vi phạm nghị quyết của LHQ


Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney nói rằng vụ phóng, nếu vẫn được thực hiện, sẽ ảnh hưởng tới việc Hoa Kỳ viện trợ lương thực cho Bắc Triều Tiên.
Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney nói rằng vụ phóng, nếu vẫn được thực hiện, sẽ ảnh hưởng tới việc Hoa Kỳ viện trợ lương thực cho Bắc Triều Tiên.

Hoa Kỳ tuyên bố vụ phóng rocket dự kiến của Bắc Triều Tiên sẽ ‘vi phạm rõ ràng và nghiêm trọng’ các cam kết của nước này đối với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Hôm nay, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney nói rằng vụ phóng, nếu vẫn được thực hiện, sẽ ảnh hưởng tới việc Hoa Kỳ viện trợ lương thực cho quốc gia nghèo khó này.

Ông Carney nói Hoa Kỳ sẽ hợp tác với các đồng minh để bàn về các bước đi tiếp theo nếu Bình Nhưỡng vẫn xúc tiến vụ phóng rocket.

Trước đó, trong ngày hôm nay, một giới chức không gian Bắc Triều Tiên thông báo rằng rocket giờ đã sẵn sàng được phóng đi, sớm nhất là thứ Năm.

Phó Giám đốc phụ trách chương trình không gian của Bắc Triều Tiên phản bác các lời cáo buộc rằng vụ phóng vệ tinh này thực chất là một vụ thử nghiệm bí mật phi đạn đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Ông cũng nhấn mạnh rằng không có nguy hiểm nào từ các mảnh vỡ rơi xuống các khu vực không có dân cư.

Cộng đồng quốc tế đã mạnh mẽ lên án vụ phóng dự kiến của Bắc Triều Tiên. Hôm nay, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda và Thủ tướng Anh David Cameron, hiện đang ở thăm Nhật, đã bày tỏ ‘quan ngại sâu sắc’. Hai nhà lãnh đạo đã thúc giục Bắc Triều Tiên từ bỏ tất cả các chương trình phi đạn đạn đạo và hạt nhân. Nga và Trung Quốc cũng bày tỏ quan ngại.

Cũng ngày hôm nay, Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên tái xác nhận cam kết bảo vệ Nam Triều Tiên trong bối cảnh xảy ra vụ phóng dự kiến.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG