Đường dẫn truy cập

Trung Quốc kêu gọi tự chế ở bán đảo Triều Tiên


Theo giáo sư Vương Ðông, việc Bắc Triều Tiên mời nhiều nhà báo nước ngoài tới Bình Nhưỡng khiến cho họ khó lòng thực hiện ý đồ mà ông gọi là “lường gạt cả thế giới."
Theo giáo sư Vương Ðông, việc Bắc Triều Tiên mời nhiều nhà báo nước ngoài tới Bình Nhưỡng khiến cho họ khó lòng thực hiện ý đồ mà ông gọi là “lường gạt cả thế giới."

Trung Quốc hối thúc các phe liên hệ ở bán đảo Triều Tiên tự chế, giữa lúc Bình Nhưỡng chuẩn bị thực hiện kế hoạch mà họ nói là một vụ phóng vệ tinh thời tiết trong vài ngày sắp tới.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Lưu Vị Dân cho biết Trung Quốc e ngại về điều mà ông gọi là “sự phát triển của tình hình” trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Lưu hối thúc các phe liên hệ giữ bình tĩnh và tự chế để tránh xảy ra tình trạng căng thẳng leo thang.

Phát biểu này dường như nhắm tới đồng minh thân cận của Trung Quốc là Bắc Triều Tiên, thay vì gởi tới các nước láng giềng của Bình Nhưỡng, như Nhật Bản và Nam Triều Tiên, cùng với Hoa Kỳ.

Ông Vương Đông, giáo sư môn quan hệ quốc tế của Đại học Bắc Kinh, mô tả tình hình hiện nay là “nguy hiểm”.

Ông nói: "Theo tôi thì dĩ nhiên là Trung Quốc sẽ tìm cách thực hiện tất cả những gì có thể để thuyết phục Bắc Triều Tiên làm những gì có lợi nhất cho hòa bình khu vực và đừng làm những việc khiến cho khu vực bất ổn thêm nữa. Tôi nghĩ rằng Trung Quốc chắc chắn sẽ chuyển tín hiệu rõ ràng này tới Bắc Triều Tiên."

Bắc Triều Tiên nhất mực nói rằng mục đích duy nhất của vụ phóng này là đưa một vệ tinh lên không gian, nhưng giáo sư Vương nói rằng điều đó khiến cho Trung Quốc lâm vào một tình trạng khó xử.

Ông Vương nói: "Mục tiêu công khai của vụ phóng này là để ăn mừng ngày sinh thứ 100 của lãnh tụ của họ. Vì vậy, tôi nghĩ rằng điều này mang nhiều ý nghĩa tượng trưng về mặt chính trị. Và tôi nghĩ rằng Trung Quốc cần phải cẩn thận để tránh xúc phạm tới phẩm cách và tự ái của Bắc Triều Tiên."

Ông Vương nói rằng Bắc Triều Tiên đã loan báo là vệ tinh đó sẽ phát đi một bản nhạc ca tụng ông Kim Il Sung, và điều đó làm tăng thêm giá trị của tuyên bố của Bình Nhưỡng là họ không hề có ý đồ đen tối nào.

Ông Vương cũng đề cập tới việc Bắc Triều Tiên đã mời nhiều nhà báo nước ngoài tới Bình Nhưỡng, khiến cho họ khó lòng thực hiện ý đồ mà ông gọi là “lường gạt cả thế giới.”

Tuy nhiên, các nhà phân tích Tây phương nêu lên sự kiện là cho dù Bắc Triều Tiên có thực sự là phóng vệ tinh đi nữa thì vụ phóng đó cũng giúp cho họ có một cơ hội để tiến hành một vụ thử nghiệm phi đạn đạn đạo, và để sau đó họ có thể gắn đầu đạn hạt nhân vào phi đạn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG