Đường dẫn truy cập

Kinh tế Mỹ: thêm 157.000 việc làm, tỷ lệ thất nghiệp chỉ có 3.9%


Hình ảnh Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell trên màn ảnh TV tại tòa nhà Sàn Chứng khoán New York hôm 6/4/2018. Nền kinh tế Mỹ đang tiếp tục phát triển lành mạnh, bước vào năm thứ 10 của chu kỳ dài thứ 2 trong lịch sử.
Hình ảnh Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell trên màn ảnh TV tại tòa nhà Sàn Chứng khoán New York hôm 6/4/2018. Nền kinh tế Mỹ đang tiếp tục phát triển lành mạnh, bước vào năm thứ 10 của chu kỳ dài thứ 2 trong lịch sử.

Các chủ lao động Mỹ đã giảm đà thuê nhân công trong tháng 7 sau khi tạo thêm 157.000 việc làm, một tỷ lệ tăng trưởng vững chắc nhưng chưa bằng mức tăng của nửa đầu năm nay. Tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 4% xuống còn 3,9%, theo dữ liệu của Bộ Lao động đưa ra hôm 3/8. Tỷ lệ này xuống gần tới 3,8%, mức thấp nhất trong 18 năm vào tháng 5 vừa qua.

Trong sáu tháng đầu năm nay, số người được thuê vào làm việc là 224.000 người, tiến độ mướn công nhân nhanh hơn so với năm 2017. Mức tăng trường này đã gây ấn tượng tốt cho nhiều kinh tế gia bởi nó diễn ra vào cuối chu kỳ phát triển kinh tế, hiện đang ở năm thứ 10 và là chu kỳ dài thứ 2 trong lịch sử Mỹ.

Đà mướn lao động chậm lại trong tháng trước có thể chỉ có tính cách tạm thời. Người tiêu dùng đang chi tiêu thoải mái và các doanh nghiệp đang tăng cường đầu tư vào các trụ sở và thiết bị càng đẩy mạnh tăng trưởng.

Nền kinh tế tăng với mức 4,1% trong quý 2 là mức tăng cao nhất trong gần 4 năm qua. Mức lương trung bình trả theo giờ tăng nhẹ ở mức 2,7% so với một năm trước đó, và không thay đổi so với cách đây hai tháng.

Điều này làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell và các kinh tế gia bối rối. Trước đây, thông thường khi tỷ lệ thất nghiệp giảm dưới mức 4% thì mức lương tăng rất nhanh.

Một đám mây đen phía trước là cuộc chiến thương mại giữa chính quyền Trump với Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Canada và Mexico. Nhà Trắng đã áp các loại thuế lên thép và nhôm và các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc với tổng trị giá 34 tỷ USD. Một số công ty của Trung Quốc đã áp thuế lên các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ để trả đũa.

Cuộc chiến thương mại dường như không có tác động tới đà thuê nhân công trong tháng trước. Ngành chế tạo sản xuất nằm trong số các lĩnh vực bị tác động nhiều nhất của các sắc thuế, đã thêm được 37.000 việc làm, số liệu cao nhất trong 7 tháng qua.

Ngành chế tạo sản xuất dường như được hưởng lợi do các công ty khoan dầu tăng gần như gấp đôi mức đầu tư của họ vào các dàn khoan và các cơ sở khác trong mùa xuân vừa qua.

Các công ty nói họ gặp khó khăn trong việc tìm người lao động trong bối cảnh lần đầu tiên trong nhiều thập niên, số việc làm mới cao hơn số người thất nghiệp. Tại nhiều công ty những người làm việc bán thời gian được tăng giờ làm việc. Số công nhân viên bán thời gian muốn làm việc toàn thời đã giảm gần 13% trong năm ngoái và hiện ở mức 4,6 triệu người, con số thấp nhất trong 11 năm qua.

Tỷ lệ thất nghiệp – kể cả những người chán nản không buồn tìm việc nữa cũng như những người thỉnh thoảng mới đi tìm việc – giảm từ 7,8% xuống còn 7,5 %, mức thấp nhất trong 17 năm qua.

Nền kinh tế được dự đoán sẽ tăng trưởng ở mức 3% trong thời gian còn lại của năm. Điều này có nghĩa là mức tăng trưởng cho toàn năm 2018 sẽ lần đầu tiên vượt mức 3% kể từ năm 2005.

Trong bối cảnh kinh tế phát triển lành mạnh, có thêm nhiều người muốn mua nhà tuy nhiên số lượng nhà rao bán lại khan hiếm. Điều đó đã làm giá nhà tăng. Tỷ lệ thế chấp tiền vay mua nhà cũng tăng trong năm qua, đẩy cao số tiền thanh toán hàng tháng, giá nhà không còn rẻ, nhiều căn nhà vuột khỏi tầm tay với của nhiều người.

VOA Express

XS
SM
MD
LG