Đường dẫn truy cập

Tổng thống Trump sau 500 ngày nhậm chức


Tổng thống Donald Trump nói chuyện với truyền thông sau khi gặp đặc sứ Triều Tiên Kim Yong Chol tại Tòa Bạch Ốc ngày 1/6/2018.
Tổng thống Donald Trump nói chuyện với truyền thông sau khi gặp đặc sứ Triều Tiên Kim Yong Chol tại Tòa Bạch Ốc ngày 1/6/2018.

Tổng thống Donald Trump ngày 4/6 kỷ niệm 500 ngày trong chức vụ lãnh đạo nước Mỹ với tuyên bố rằng “nhiều người tin là’ ông đạt được nhiều thành quả hơn bất cứ người tiền nhiệm nào.

Ông Trump viện dẫn việc cắt giảm thuế được thực thi năm ngoái, các cải tiến cho quân đội Mỹ, tỷ lệ tội phạm và di dân bất hợp pháp giảm, biên giới vững mạnh hơn và kinh tế tăng trưởng trong số những thành tựu của ông.

Vào Tòa Bạch Ốc được 17 tháng, tới nay ông Trump vẫn là một nhân vật gây chia rẽ tại Hoa Kỳ, với những cuộc thăm dò trên toàn quốc cho thấy số cử tri không đồng ý về lề lối làm việc của ông là 52,8% so với 44,4% đồng tình.

Ông hiện đối mặt với cuộc điều tra kéo dài một năm nay của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller về các mối liên hệ giữa chiến dịch vận động tranh cử của ông với Nga và liệu ông có cản trở công lý để ngăn cuộc điều tra hay không. Ông đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ những cáo buộc thông đồng với Moscow và cản trở công lý.

Trong bình luận mới đăng lên Twitter, ông Trump nói “Theo như nhận định của nhiều học giả pháp lý, tôi có quyền tuyệt đối tự ân xá cho mình, nhưng tại sao tôi phải làm như vậy trong khi bản thân không làm gì sai trái cả?”

Ông trùm bất động sản trở thành một chính trị gia Cộng hòa vẫn được rộng rãi cử tri Cộng hòa ủng hộ. Những người này đã giúp ông trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Các cử tri độc lập, và đặc biệt là đảng viên Dân chủ, tiếp tục lên tiếng chống đối ông, theo kết quả các cuộc thăm dò.

Sau cuộc chiến về lập pháp kéo dài tại Quốc hội do đảng Cộng hòa kiểm soát, ông Trump giành thắng lợi trong luật cắt giảm thuế nhưng không được một phiếu thuận nào của đảng Dân chủ cả. Tuy nhiên, ông thất bại một cách khít khao trong việc đảo ngược chính sách bảo hiểm sức khỏe do người tiền nhiệm của ông là cựu Tổng thống Barack Obama ban hành nhưng cũng cắt bỏ một số luật lệ về bảo hiểm sức khỏe bằng các sắc lệnh hành chánh.

Đánh giá 500 ngày trong chức vụ Tổng thống, ông Trump nói ông gần như thu hồi được luật về chăm sóc sức khỏe “nhưng bị một người cản trở” ám chỉ một phiếu quyết định của một người thường xuyên chỉ trích ông là Thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain.

Ông Trump lưu ý rằng quy định buộc mua bảo hiểm sức khỏe đã bị thu hồi, rằng “giá thuốc đã hạ” và ông đã ký ban hành luật cho phép những bệnh nhân ở thời kỳ cuối “được quyền dùng thử” các loại thuốc đang trong vòng thí nghiệm và chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.”

Ông Trump đạt được thắng lợi trong việc đề cử thẩm phán Tối cao Pháp viện, luật gia bảo thủ Neil Gorsuch, cũng như việc chuẩn nhận các thẩm phán bảo thủ khác tại các tòa dưới. Các cuộc bổ nhiệm này có thể ảnh hưởng đến các phán quyết về pháp lý trong hàng chục năm, ngay cả sau khi ông Trump không còn làm Tổng thống.

Ông Trump cũng tuyên bố sẽ ứng cử một nhiệm kỳ 4 năm nữa vào năm 2020.

Chính quyền của ông cũng thông qua những thay đổi rộng rãi, hay được sự chấp thuận của Quốc hội, nới lỏng những qui luật của chính phủ về ngân hàng, về các công ty năng lượng, về các trường học có lợi nhuận, và các lợi ích doanh nghiệp.

VOA Express

XS
SM
MD
LG