Đường dẫn truy cập

Chính phủ Mỹ phải vay mượn số tiền lớn nhất trong 8 năm


Trụ sở của Bộ Tài chính Mỹ ở Washington

Bộ Tài chính Mỹ hôm thứ Hai ngày 30/7 đã loan báo rằng chính quyền liên bang có kế hoạch vay mượn thêm 329 tỷ đô la trong quý ba năm nay. Đây là số tiền lớn nhất mà Chính quyền Mỹ phải đi vay cho quý ba trong vòng tám năm qua trong bối cảnh Mỹ phải đối mặt với thâm hụt ngân sách ngày càng lớn.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết khoản vay dự kiến này cao hơn 74% so với khoản vay 189 tỷ đô la hồi quý 3 năm ngoái và đây là số tiền đi vay lớn nhất trong quý 3 của Mỹ kể từ năm 2010.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump hồi đầu tháng đã thông báo rằng thâm hụt ngân sách trong năm nay sẽ tăng lên 890 tỷ đô la và sẽ tăng thêm nữa lên mức 1.100 tỷ đô la vào năm 2019.

Những người chỉ trích chính sách kinh tế của ông Trump nói rằng khoản thâm hụt ngân sách này là kết quả của gói giảm thuế trị giá 1.500 tỷ đô là mà Tổng thống Trump đưa ra cho Quốc hội thông qua hồi tháng 12 năm ngoái. Ông Trump đã phản bác lại rằng việc cắt giảm thuế này sẽ có tác dụng cân bằng lại ngân sách khi sự tăng trưởng của kinh tế Mỹ được củng cố trong những năm kế tiếp.

Chính quyền Trump đã dự báo rằng thâm hụt ngân sách sẽ vọt lên mức 1.100 tỷ đô la trong năm 2019 và sẽ giữ ở mức trên 1.000 tỷ đô la trong ba năm liên tiếp cho đến năm 2021 rồi sau đó sẽ giảm xuống.

Lần duy nhất trước đây mà Chính phủ Mỹ từng chịu thâm hụt ngân sách từ 1.000 tỷ đô la trở lên là trong giai đoạn từ năm 2009 cho đến năm 2012 khi chính quyền của Tổng thống Barack Obama phải vật lộn với tác động của cuộc khủng hoảng tài chính vào năm 2008 do người tiền nhiệm để lại và đợt suy thoái sâu sau đó.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG