Đường dẫn truy cập

Kashmir: Đánh bom tự sát, 44 cảnh sát thiệt mạng


Dân quân Ấn Độ tại hiện trưởng vụ nổ bom xe tự sát tấn công một xe buýt ở Pampore, thuộc vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, ngày 14/2/2019.

Một tay đánh bom tự sát lao xe vào một xe buýt chở cảnh sát Ấn Độ tại Kashmir hôm 14/2 giết chết 44 người trong vụ tấn công gây nhiều tử vong nhất trong nhiều thập niên nhắm vào lực lượng an ninh tại khu vực tranh chấp. Vụ này có thể làm leo thang căng thẳng với nước láng giềng Pakistan.

Nhóm chủ chiến Hồi Giáo Jaish-e-Mohammad (JeM) có căn cứ tại Pakistan nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công vào đoàn xe của Lực lượng Cảnh sát Trừ bị Trung ương ở Jammu và trên xa lộ chính của Kashmir, truyền thông địa phương cho biết.

Kashmir, một vùng có đa số dân theo Hồi Giáo, là tâm điểm của nhiều thập niên tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan. Hai quốc gia láng giềng đều kiểm soát một phần của vùng này nhưng đều tuyên bố có chủ quyền trên toàn bộ lãnh thổ.

Ấn Độ nói lực lượng Jaish-e-Mohammed thực hiện cuộc tấn công tại Kashmir.

Ký giả Mohammad Yunis, người tới hiện trường chỉ vài phút sau vụ nổ, cho biết tiếng nổ vang dội đến vài cây số, máu và các bộ phận thân thể vương vãi trên hàng trăm mét xa lộ.

Video chiếu trên truyền hình cho thấy một chiếc xe bị cong vẹo giữa đống đổ nát. Hình ảnh của Reuters cho thấy hàng chục cảnh sát lục soát những xe bị hư hại và một cảnh sát mang một bao phastic có súng ở bên trong.

Trong một dòng tweet, Thủ tướng Narendra Modi nói “Tôi cực lực lên án cuộc tấn công hèn nhát này. Sự hy sinh của các nhân viên an ninh dũng cảm của chúng ta không vô ích đâu.”

Các lực lượng Ấn Độ thỉnh thoảng mở các cuộc hành quân chống lại các phần tử hiếu chiến Hồi Giáo tại vùng đồi núi Kashmir kể từ vụ nổi loạn vũ trang vào năm 1989 làm hàng ngàn người thiệt mạng. Tuy nhiên, ít xảy ra đánh bom xe tại khu vực này.

Ấn Độ cáo buộc Pakistan ủng hộ về phương diện vật chất cho các phần tử hiếu chiến nhưng Islamabad nói chỉ ủng hộ về phương diện tinh thần và ngoại giao cho những người Hồi Giáo Kashmir trong cuộc chiến đấu dành quyền tự quyết của họ mà thôi.

Vụ tấn công lớn trước đây tại Kashmir xảy ra vào năm 2016 khi các phần tử hiếu chiến đột kích một căn cứ quân sự Ấn Độ tại Uri giết chết 20 binh sĩ.

Căng thẳng với Pakistan leo thang sau một biến cố mà New Delhi nói là các phần tử tấn công từ Pakistan sang mở cuộc tấn công. Pakistan phủ nhận có bất cứ sự dính líu nào.

Vụ đánh bom hôm nay có thể gây áp lực chính trị buộc ông Modi phải hành động chống lại các phần tử hiếu chiến và Pakistan vì tháng Năm tới đây có cuộc tổng tuyển cử.

Ông Randeep Singh Surjewala, phát ngôn viên của đảng Quốc Đại đối lập , cáo buộc ông Modi thỏa hiệp về an ninh.

“Không hành động chính trị và chính sách không ngăn chặn khủng bố đã đưa đến tình trạng an ninh đáng báo động,” ông Surjewala nói trong một loạt các Twitter.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Ấn Độ Ken Juster lên án cuộc tấn công và gởi lời chia buồn.

Trong một tuyên bố được Thông tấn xã GNS loan báo, một phát ngôn viên của Jaish-e-Mohammad nói hơn chục chiếc xe của lực lượng an ninh bị phá hỏng trong cuộc tấn công.

Jaish-e-Mohammad, một trong những tổ chức chủ chiến hoạt động tại Kashmir, bị cáo buộc chịu trách nhiệm trong cuộc tấn công năm 2001 vào Quốc hội Ấn Độ khiến Ấn trả đũa tiêu diệt lực lượng chủ chiến này trên biên giới với Pakistan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG