Đường dẫn truy cập

Các thanh nhiên liệu bị tan chảy tại nhà máy điện hạt nhân Nhật Bản


Cảnh sát đeo mặt nạ hướng dẫn cư dân sống gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima sơ tán
Cảnh sát đeo mặt nạ hướng dẫn cư dân sống gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima sơ tán

Một vụ nổ ngày hôm nay đã làm vỡ nóc nhà và các bức tường của Tổ máy số 3 của nhà máy điện hạt nhân Fukushima ở miền bắc Nhật Bản bị động đất tàn phá.

Phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản Yukio Edano cho hay vụ nổ này tương tự với vụ nổ xảy ra tại Tổ máy số 1 hôm thứ Bảy.

Các hệ thống làm nguội ở nhà máy đã bị hư hại sau khi xảy ra vụ động đất và sóng thần kinh hoàng hôm thứ Sáu.

Các giới chức nói rằng khối sắt bọc lò phản ứng ở Tổ máy số 3 còn nguyên vẹn sau vụ nổ hôm nay và họ tin là không xảy ra một vụ rò rỉ phóng xạ qui mô lớn.

Tuy nhiên các chuyên viên đang ra sức kiểm soát một mối đe dọa mới tại Tổ máy số 2, nơi mà trước đó trong ngày hôm nay các giới chức báo cáo hệ thống làm nguội đã hoàn toàn ngưng hoạt động.

Công ty vận hành nhà máy, Công ty Điện lực Tokyo, nói rằng chất làm nguội đã bốc hơi, phô bày các thanh nhiên liệu, làm tăng cao mối rủi ro xảy ra tình trạng tan chảy.

Nếu sức nóng của một vụ tan chảy làm vỡ khối sắt bọc lò phản ứng, một vụ rò rỉ phóng xạ lớn sẽ xảy ra và gây nhiều nguy hiểm cho sức khỏe. Các chuyên viên ở đây đang bơm nước biển vào cả 3 tổ máy ở Fukushima để tìm cách làm nguội. Họ cũng cho hơi nước thoát bớt để tìm cách hạ thấp áp suất trong các nhà máy.

Người ta tin rằng khí hydro trong hơi nước trộn với khí oxy đã gây ra hai vụ nổ.

Gần 200.000 người xung quanh các nhà máy điện hạt nhân mà hệ thống làm nguội gặp trục trặc đã được di tản. Khoảng 600 người vẫn còn ở nhà gần nhà máy Fukushima đã được khuyến cáo đừng ra khỏi nhà.

Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan của Mỹ, đang hoạt động ngoài khơi cách bờ biển Nhật Bản khoảng 160 kilo mét để trợ giúp các nỗ lực cứu trợ. Viên chỉ huy mẫu hạm này cho biết các chiếc tàu của Mỹ đã di chuyển để tránh xa nhà máy Fukushima sau khi 17 binh sĩ hải quân bị nhiễm phóng xạ ở mức thấp. Ông nói thêm rằng số phóng xạ đó có thể được rửa sạch một cách dễ dàng.

Vụ khủng hoảng hạt nhân đã làm mọi người giảm bớt sự chú tâm về một nỗ lực cứu hộ và cứu trợ qui mô lớn đang được thực hiện với sự trợ giúp của khoảng 100.000 binh sĩ Nhật Bản và nhiều toán chuyên viên quốc tế.

Tổng số tử vong vì động đất và sóng thần dự kiến sẽ vượt mức 10.000 người.

Xem Video vụ nổ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG