Đường dẫn truy cập

Tokyo sẽ bị thiếu điện qua hết mùa hè


Các bảng quảng cáo ở Tokyo đã tắt đèn

Các vụ cúp điện ở Tokyo do trận động đất hôm 11 tháng 3 gây ra dường như sẽ tiếp tục kéo dài qua hết mùa hè. Tình trạng thiếu điện vốn đã có nghĩa là những thay đổi về lối sống và còn nhiều thay đổi khác nữa trong thời gian sắp tới.

Đối với thủ đô Nhật Bản, có thể sẽ là một mùa hè dài và nóng nực.

Hôm nay chính phủ tuyên bố mức cầu về điện có phần chắc sẽ vượt quá tới 1/4 mức cung, nếu người tiêu thụ bật máy lạnh để chống với sức nóng ngột ngạt đặc thù của Tokyo.

Công ty Điện lực Tokyo đã mất 1/3 sản lượng khi trận động đất xảy ra và các trạm phát điện tự động ngưng hoạt động.

Một số trạm đang dần đà hoạt động trở lại, nhưng một số khác, nhất là các trạm phát điện hạt nhân, có thể phải mất nhiều tháng, hay thậm chí nhiều năm để nối lại hoạt động. Nhà máy Fukushima Daiichi bị hư hại có thể sẽ không bao giờ trở lại sản xuất điện được nữa.

Ông Bari Kaieda, Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản nói rằng chỉ có thể cung ứng vào khoảng phân nửa mức cầu tăng thêm của Tokyo trong năm nay. Ông cho biết chính phủ sẽ cứu xét nhiều phương án, kể cả việc tăng giá điện và cho nghỉ nhiều ngày hơn.

Tình trạng thiếu điện đã đem lại những thay đổi trong sinh hoạt ở Nhật Bản.

Các khu vực quanh Tokyo đang bị luân phiên cúp điện đã khiến các cửa hàng và văn phòng phải đóng cửa sớm. Nhân viên điều hành hỏa xa chạy ít tầu hơn, các tòa nhà đã tắt các cầu thang máy và các đèn điện neon thắp sáng khắp Tokyo nay tối đen.

Nhiều hoạt động văn hóa và thể thao cũng bị bãi bỏ, nhưng một thay đổi lớn hơn nữa có thể sắp diễn ra.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yukio Edano cho biết chính phủ sẽ cứu xét việc áp dụng giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày.

Nhật Bản chưa áp dụng giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày kể từ khi thoát ra khỏi cuộc chiếm đóng của Hoa Kỳ sau Thế chiến thứ hai. Ý niệm này thỉnh thoảng được đưa ra, nhưng thường bị công chúng và giới nông dân phản đối vì họ thích ánh sáng của những buổi sớm mai.

Chính phủ dự kiến sẽ loan báo các biện pháp phòng chống tình trạng thiếu điện trong khoảng 1 tháng nữa.

XS
SM
MD
LG