Đường dẫn truy cập

Nga cấm nhập khẩu thực phẩm từ 6 tỉnh của Nhật


The Olympic flame burns while athletes compete in the men's 400m hurdles heats.
The Olympic flame burns while athletes compete in the men's 400m hurdles heats.

Nga cho biết đã cấm nhập khẩu thực phẩm từ sáu tỉnh của Nhật Bản để ứng phó với mức phóng xạ quá nhiều phát hiện trong thực phẩm từ những vùng bao quanh một nhà máy điện hạt nhân bị trận động đất và sóng thần tàn phá mới đây.

Hôm thứ Năm, cơ quan bảo vệ người tiêu dùng của Nga cho biết họ áp dụng lệnh cấm này để đáp ứng với mức độ phóng xạ do Tổ Chức Y Tế Thế Giới và Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế đưa ra.

Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng của Nga nói rằng những mức độ phóng xạ vừa kể cho thấy mức độ iodine và cesium vượt quá mức cho phép trong thực phẩm từ sáu tỉnh Chiba, Gunma, Fukushima, Ibaraki, Nagano và Tochigi.

Nga nói rằng, một yếu tố nữa khiến Nga áp dụng lệnh cấm này là ngay chính người Nhật cũng cấm bán sữa tươi và một số rau trong những vùng bị nhiễm phóng xạ. Không có tin tức nào cho biết còn thực phẩm bị phóng xạ nào của Nhật tới các cảng của Nga hay không.

Trong một diễn biến khác, Thông tấn xã Interfax của Nga trích thuật lời một giới chức cơ quan bảo vệ người tiêu dùng nói rằng một tầu chở hàng tới miền Viễn Đông của Nga có mức phóng xạ quá cao sau khi đi qua khu vực gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Hôm thứ Năm, ông Gennady Onishchenko nói chiếc tầu mang cờ Panama đã giao gỗ súc từ Nhật Bản trước khi trở về tới cảng Vanino trong lãnh thổ Khabarovsk của Nga hôm thứ Tư. Ông cho biết các kiểm tra viên đã tìm thấy mức phóng xạ cao hơn mức giới hạn ba lần nơi các phòng máy của tầu, trong khi tại các khoang tầu thì bình thường.

Ông Onishchenko nói chiếc tầu này đang được cách ly và thủy thủ đoàn gồm 18 người Nga và một người Ukraina được đặt dưới sự theo dõi của y sĩ. Ông cho biết, sức khỏe của họ chưa có biểu hiện nào bất thường.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG