Đường dẫn truy cập

Khủng hoảng trầm trọng hơn tại các lò phản ứng hạt nhân của Nhật Bản


Hình ảnh cho thấy các lò phản ứng số 3 và số 4 bị hư hỏng của nhà máy điện hạt nhân Fukushima, ngày 16/3/2011

Hôm nay lại có thêm vấn đề nghiêm trọng hơn tại các lò phản ứng hạt nhân bị hư hại ở đông bắc Nhật Bản. Thông tín viên VOA Steve Herman đang có mặt tại Koriyama, ngay bên ngoài vùng sơ tán do chính phủ thiết lập ở quận Fukushima. Anh tường thuật rằng các giới chức đang bày tỏ sự lo ngại mới về các nguy cơ của việc rò rỉ phóng xạ ở mức cao.

Hôm nay, chính phủ Nhật Bản thừa nhận rằng họ có thể cần đến sự giúp đỡ của lực lượng quân đội Hoa Kỳ để ngăn chặn chất phóng xạ phát ra từ một nhà máy điện hạt nhân bị hư hại nặng trong vụ sóng thần hôm thứ sáu tuần trước, châm ngòi bởi trận động đất có cường độ 9 độ.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yukio Edano nói với các phóng viên rằng sự hỗ trợ của quân đội Hoa Kỳ nay đang được cứu xét, nhưng có thể sẽ quá nguy hiểm nếu sử dụng máy bay trực thăng để thả nước vào các lò phản ứng bị hư hại để tìm cách làm nguội các thanh phóng xạ.

Phát ngôn viên cấp cao nhất của Nhật Bản nói rằng bồn chứa của lò phản ứng số 3 tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima có thể đã bị nứt. Ông cho biết có khả năng rất cao đây là nguồn phát sinh một làn mây khói trắng mà người ta nhìn thấy trên hình ảnh video được truyền đi từ một máy bay trực thăng cách cơ sở hạt nhân bị hư hại 30 kilomet.

Trước đó lò phản ứng số 3 đã bị một vụ nổ sau khi gặp vấn đề khó khăn trong việc làm nguội các thanh nhiên liệu.

Các giới chức Nhật Bản thừa nhận rằng họ đang phải dựa vào các biện pháp tuyệt vọng để cố gắng ngăn chặn sự kiện có thể trở thành một vụ lan tràn phóng xạ đáng kể và liên tục vào bầu không khí từ cơ sở phát điện hạt nhân bị hư hại.

Trước đó trong ngày, người phát ngôn của Công ty Điện lực Tokyo Hajimi Motojuku thừa nhận khả năng các thanh nhiên liệu đã sử dụng tại lò phản ứng số 4 ở cùng nhà máy đó lại có thể đi vào tình trạng một phản ứng hạt nhân dây chuyền.

Người phát ngôn này nói một đám cháy lại được phát hiện diễn ra trong khoảng 30 phút hồi sáng nay, phát xuất từ một hồ làm nguội các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng ở lò phản ứng. Ông cho biết nước trong hồ này có thể bốc hơi, khiến các thanh bị phơi lại ra không khí.

Hiện tượng đó khiến cho các thanh này lại tỏa ra các chất phóng xạ. Công ty điện đang cứu xét việc sử dụng máy bay trực thăng để rải acid boric lên các thanh nhiên liệu.

Đám cháy thoạt đầu được phát hiện hồi hôm qua, dường như do một vụ nổ hydrogen gây ra. Nhưng công ty Tokyo Electric nói họ đã ngưng các hoạt động chữa cháy vào xế ngày hôm qua vì công nhân tin rằng các đám cháy đã bị dập tắt.

Phóng xạ ở mức nguy hiểm đến độ ngay tại hiện trường nhà máy Fukushima, công nhân đã phải thoái lui không tìm cách đổ nước vào hồ làm nguội nữa và toàn bộ 800 công nhân nay đã sơ tán ra khỏi địa điểm.

Hai lò phản ứng tại nhà máy dường như đã bị nóng chảy ở bộ phận trung tâm khi các chức năng làm nguội bình thường ngưng hoạt động, sau vụ sóng thần hôm thứ sáu do trận động đất gây ra. Sự kiện đó được cho là nguyên do ít nhất là một phần của các mức phóng xạ tăng cao tại cơ sở, và bị coi là nguy hiểm đối với những người ở lại đó một thời gian kéo dài.

Đã xảy ra một loạt tai nạn và trục trặc tại cơ sở có 6 lò phản ứng này, được cho là cấp thiết, cùng với một nhà máy mới hơn ở gần đó, đối với việc cung ứng điện đầy đủ cho Tokyo. Các giới chức cũng cho hay có những vấn đề về làm nguội ít nghiêm trọng hơn, nhưng cũng có thể rất nguy hiểm, tại địa điểm gần đó.

Cuộc khủng hoảng hạt nhân khiến các giới chức cấp cao bớt có thời gian dành cho thiên tai chưa từng xảy ra từ trước đến nay. Con số người thiệt mạng và mất tích được xác nhân nay đã lên đến trên 10.000 người ở khu vực này của Nhật Bản. Nhưng các giới chức địa phương và khu vực cho biết có thể còn nhiều ngàn người bị chôn vùi trong đống đổ nát sau trận động đất khủng khiếp hôm thứ sáu, châm ngòi cho một đợt sóng thần đã cuốn trôi một số không biết bao nhiêu cộng đồng ở vùng ven biển.

XS
SM
MD
LG