Đường dẫn truy cập

Chính phủ Nhật Bản lo lắng về tai nạn hạt nhân


Một người mẹ cố gắng nói chuyện với con gái bị cách ly vì có những dấu hiệu của bức xạ sau khi được sơ tán khỏi khu vực xung quanh nhà máy hạt nhân Fukushima

Chính phủ Nhật Bản tiếp tục trấn an dân chúng rằng một cuộc khủng hoảng hạt nhân đang trở nên tệ hại hơn không đề ra một nguy hiểm nào về phóng xạ đối với những người bên ngoài một khu vực sơ tán đã được thiết lập. Tuy nhiên, không phải ai cũng tin như thế. Một khối dân tuy nhỏ nhưng lo lắng đang di chuyển. Từ Tokyo, thông tín viên VOA Martyn Williams gửi về bài tường thuật sau đây.

Sáng nay, Nhật Bản thức dậy với những tin xấu hơn - mức phóng xạ tăng lên tại một nhà máy điện hạt nhân bị tê liệt và khói trắng bốc lên từ một trong các tòa nhà chứa lò phản ứng.

Đối với một số người thì đã đến quá mức chịu đựng.

Tại nhà ga xe lửa Tokyo, một luồng người tuy nhỏ nhưng liên tục đang tiến về phía những con tàu cao tốc để đi về miền tây, lánh xa thủ đô và nhà máy hạt nhân.

Ông Satoshi Makishima đang trên đường đi Osaka, thành phố lớn thứ hai của Nhật Bản, cùng với người bạn gái và con mèo của cô ta.

Ông Makishima nói ông lo ngại về những vấn đề hạt nhân và nghĩ rằng chính phủ và công ty điện lực chỉ đưa ra khoảng 80 phần trăm toàn cảnh.

Những người nước ngoài cư trú ở Nhật Bản cũng đang rời khỏi nước này. Ông Nick Stantzoz đáp một chuyến tàu đến phi trường trên đường trở về quê nhà Hy Lạp.

Ông Stantzoz nói: “Tôi nhận thấy tình hình không khá hơn và mặc dù tôi cho rằng cuối cùng vấn đề cũng không đến nỗi lớn lao, nhưng gia đình tôi ở nhà thực sự lo lắng, mà tôi cũng vậy. Mấy ngày vừa qua thật là căng thẳng.”

Các sứ quán nước ngoài ở Tokyo đang đóng cửa để theo dõi tình hình. Cả Hoa Kỳ và Anh đều cho biết các chuyên viên của họ đồng ý với những biện pháp mà giới hữu trách Nhật Bản đang tiến hành. Họ kêu gọi dân chúng tuân thủ các chỉ thị của địa phương. Tuy nhiên, nhiều người sinh sống ở Nhật Bản đang lo lắng.

Tổng lãnh sự Hoa Kỳ Paul Fitzgerald cho hay sứ quán của ông đã nhận được một số lớn các cú điện thoại của công dân Mỹ ở Nhật Bản và gia đình họ ở nước ngoài.

Ông Fitzgerald nói: “Mọi người gọi để bày tỏ sự lo ngại. Nhưng vào lúc này tôi sẽ chỉ cho đó là một mối quan ngại mà thôi. Chúng tôi chưa nhìn thấy điều gì khác.”

Tình hình đã được đánh giá khác ở các quốc gia khác. Pháp đang gửi máy bay để di tản công dân của họ và người Úc được khuyến cáo rời khỏi khu vực thủ đô Tokyo trừ phi cấp thiết phải ở lại. Australia nói khuyến cáo dựa vào các vụ hậu chấn liên tục và những trục trặc về cơ sở hạ tầng, chứ không phải dựa vào tai nạn hạt nhân.

Đa số trong 13 triệu dân ở Tokyo vẫn bình thân. Hôm nay, chính phủ kêu gọi họ chớ nên đầu cơ tích trữ thực phẩm và xăng, và nói rằng số tiếp liệu vẫn đủ.

Tại các siêu thị, nhiều kệ hàng rau quả tươi trống trơn, hoặc vì chưa giao kịp hoặc vì khách mua đã vồ lấy ngay khi hàng vừa tới. Cũng thấy những dòng người xếp hàng để mua xăng.

Xem giải thích về cuộc khủng hoảng tại nhà máy hạt nhân Fukushima (NHK)Nhật Bản có thể cần đến sự giúp đỡ của quân đội Hoa Kỳ

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG