Đường dẫn truy cập

Nhật Bản tìm kiếm người sống sót trong lúc lương thực khan hiếm


Dân chúng mua thực phẩm từ một kệ hàng trống rỗng ở Tokyo, ngày 15/3/2011
Dân chúng mua thực phẩm từ một kệ hàng trống rỗng ở Tokyo, ngày 15/3/2011

Các kệ hàng trống trơn tại miền bắc Nhật Bản, 4 ngày sau một trận động đất mạnh và một cơn sóng thần dữ dội tràn qua một loạt các khu vực ở đông bắc Nhật Bản, làm hàng ngàn người thiệt mạng, làm hư hỏng các nhà máy điện, phá hoại đường sá và làm hàng trăm ngàn người rơi vào cảnh không nhà.

Các hình ảnh trên truyền hình từ khu vực bị thiệt hại nặng nề nhất là Sendai cho thấy người dân xếp hàng dài lấy nước, thực phẩm đóng hộp, và một số cửa hàng chỉ bán cho mỗi người 10 món hàng.

Tại Koriyama thuộc khu vực Fukushima, nơi một nhà máy điện hạt nhân bị hư hỏng đang rò rỉ chất phóng xạ, người dân đã bỏ chạy khỏi khu vực này.

Những người khác thì sống tạm trong các ngôi nhà bị hư hại hoặc tìm cách sửa chữa nhà cửa.

Phần lớn các cơ sở kinh doanh đóng cửa.

Một cửa hàng bán đồ dùng đã treo biển thông báo hết vải bạt và bình chứa nước.

Nguồn cung xăng cũng đang cạn dần và các xa lộ thì cấm xe cộ qua lại, trừ xe cứu hộ khẩn cấp.

Đài truyền hình NHK của Nhật Bản hôm nay dẫn lời giới chức cho biết có 3.091 người được xác nhận đã thiệt mạng, nhưng còn hàng ngàn người vẫn mất tích.

Các nhóm cứu hộ vẫn đang chật vật vượt qua những đoạn đường bị rác rưởi và các mảnh vỡ chặn lại để tiếp cận hàng trăm ngàn người tại những nơi mà làng mạc và thị trấn bị san phẳng trong trận động đất mạnh 9 độ richter và ra cơn sóng thần dữ dội sau đó.

Hình ảnh Nhật Bản sau thảm họa động đất, sóng thần

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG