Đường dẫn truy cập

Chuyên gia IAEA: Nhật Bản đánh giá thấp mối đe dọa từ sóng thần


Khu nhà máy điện hạt nhân Fukushima Dai-ichi bị sóng thần tàn phá đã khơi lên nổi lo ngại về việc sử dụng nhiên liệu hạt nhân

Một nhóm các chuyên gia quốc tế đang điều tra về tai nạn tại nhà máy hạt nhân Fukushima nói rằng Nhật Bản đã đánh giá thấp mối rủi ro của sóng thần đối với các nhà máy hạt nhân.

Kết luận này được đưa ra trong một báo cáo sơ bộ chuẩn bị được trình lên chính phủ Nhật Bản ngày hôm nay.

Báo cáo của nhóm gồm 18 thành viên sẽ được trình bày tại một cuộc họp của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế, IAEA, khai mạc từ ngày 20 tháng 6 ở Vienna.

Báo cáo ngày hôm nay nói rằng các giới chức Nhật Bản đã làm mọi điều có thể sau trận sóng thần hôm 11 tháng 3, đã phá hủy hệ thống điện và hệ thống làm nguội dẫn tới khả năng xảy ra một vụ tan chảy lõi các thanh nhiên liệu tại 6 lò phản ứng của 3 nhà máy ở Fukushima.

Nhưng họ nói rằng tai nạn này cho thấy các nhà thiết kế nhà máy hạt nhân ở Nhật Bản và trên khắp thế giới phải nỗ lực nhiều hơn trong việc tiên liệu và chuẩn bị đối phó với các thiên tai.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG