Đường dẫn truy cập

Đương kim TT Cote D’Ivoire Laurent Gbagbo nhậm chức nhiệm kỳ 2


Những người ủng hộ lãnh tụ đối lập lassane Ouattara phản đối ở TP Abidjan, ngày 04 tháng 12, 2010

Đương kim Tổng thống Cote D’Ivoire Laurent Gbagbo hôm nay tuyên thệ nhậm chức cho nhiệm kỳ mới, bất chấp sự phản đối của các nhà lãnh đạo thế giới cho rằng lãnh tụ đối lập Alassane Ouattara là người chiến thắng thật sự trong cuộc bầu cử tổng thống vòng nhì.

Tổng thống Gbagbo tuyên thệ tại buổi lễ được truyền hình trên cả nước, một ngày sau khi Hội đồng Hiến pháp Cote D’Ivoire đảo ngược kết quả của ủy ban bầu cử, theo đó ông Ouattara là người đắc cử.

Tư lệnh quân đội Cote D’Ivoire, Tướng Philippe Mangou đã dẫn đầu một nhóm sĩ quan cao cấp đến gặp và chúc mừng ông Gbagbo. Ông Mango nói rằng quân đội sẵn sàng chấp hành mệnh lệnh của Tổng thống Gbagbo.

Cư dân ở Abidjan nghe thấy tiếng súng nổ ở một vài nơi trong đêm vừa qua. Đến sáng, những người ủng hộ ông Ouattara xuống đường sang tới ngày thứ nhì. Họ đốt vỏ xe và dựng rào cản trên đường phố. Bạo động liên quan tới bầu cử đã gây tử vong cho ít nhất 14 người.

Các nhà lãnh đạo thế giới, kể cả Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, thừa nhận ông Ouattara là người đắc cử và yêu cầu ông Gbagbo chấp nhận kết quả này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG