Đường dẫn truy cập

Cote D'Ivoire có hai Tổng thống tuyên thệ nhậm chức


Ủng hộ viên của lãnh đạo đối lập Alasssane Ouattara biểu tình ở thành phố Abidjan, ngày 4/12/2010

Cả hai ứng cử viên trong cuộc bầu cử Tổng thống ở Cote D'Ivoire cùng tuyên thệ nhậm chức hôm qua giữa lúc quốc gia này lâm vào một cuộc khủng hoảng chính trị.

Tổng thống Laurent Gbagbo tuyên thệ trong một buổi lễ được phát sóng trên truyền hình nhà nước sau khi Ủy ban Hiến pháp Cote D'Ivoire tuyên bố ông là người đắc cử với 51% số phiếu.

Thế nhưng trước đó, Ủy ban Bầu cử quốc gia tuyên bố lãnh đạo đối lập Alasssane Ouattara là người chiến thắng.

Liên hiệp Châu Phi đã yêu cầu ông Thabo Mbeki, cựu Tổng thống Nam Phi, đến Cote D'Ivoire giúp thương lượng một giải pháp ôn hòa cho vụ tranh chấp bầu cử này.

Pháp, Hoa Kỳ, Liên hiệp Châu Âu, Liên hiệp Châu Phi cùng với Liên hiệp quốc công nhận ông Ouattara là Tổng thống đắc cử, đồng thời kêu gọi ông Gbagbo công nhận kết quả.

Hôm qua, các binh sĩ đã dựng lên các ụ chắn đường xung quanh khu vực thủ đô Abidjan.

Cote D'Ivoire đã được đặt dưới lệnh giới nghiêm và tất cả các hãng truyền thông nước ngoài đã bị cắt sóng.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ra khuyến cáo du lịch khuyên người dân không nên tới Cote D'Ivoire trong lúc này vì có khả năng bạo động sẽ xảy ra.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG