Đường dẫn truy cập

Ông Ouattara tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Côte d'Ivoire


Ông Alassane Ouattara tuyên thệ nhậm chức tổng thống Côte d'Ivoire

Tổng thống Alassane Ouatara đã tuyên thệ nhậm chức, chính thức chấm dứt một cuộc khủng hoảng chính trị khơi ngòi cho nhiều tháng xáo trộn.

Ông Ouattara tuyên thệ hôm thứ Sáu tại dinh tổng thống ở Abidjan, 5 tháng sau khi thắng cử trong cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái.

Trong một buổi lễ ngắn ngủi, ông Ouattara thề sẽ bảo vệ hiến pháp Côte d'Ivore và nói đây là lúc khởi đầu một kỷ nguyên mới của hòa giải trong nước.

Ông cũng ca ngợi các thành viên tòa án tối cao đã chấp nhận sai sót và đảo ngược phán quyết trước đó của mình, cho rằng ông Laurent Gbagbo thắng trong cuộc bầu cử.

Tòa này lúc đầu đã loại bỏ gần 10% tổng số phiếu để bảo đảm rằng ông Gbagbo được tái cử.

Ông Gbagbo bị bắt hồi tháng trước và đang bị giam giữ tại nhà.

Quân đội chính phủ đang tiếp tục chiến đấu chống những tàn dư của nhóm dân quân ủng hộ ông Gbagbo.

Hôm thứ Sáu, Liên Hiệp Quốc cho biết họ đang điều tra về những tin nói rằng tìm thấy một khu mồ tập thể trong sân bóng đá ở Abidjan.

Liên Hiệp Quốc đã gởi các viên chức điều tra nhân quyền tới hiện trường ở khu vực Yopougon, nơi các dân quân của ông Gbagbo vẫn còn hoạt động.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG