Đường dẫn truy cập

Tòa án Côte d’Ivoire xác nhận ông Ouattara là Tổng thống nước này


Ông Alassane Ouattara

Tòa án cao nhất của Côte d’Ivoire đã tuyên bố ông Alassane Ouattara là người thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống hồi năm ngoái, đảo ngược phán quyến trước đây của tòa đứng về phía cựu Tổng thống Laurent Gbagbo.

Hôm thứ Năm, Hội đồng Hiến pháp phê chuẩn kết quả của Ủy ban bầu cử cho thấy Tổng thống Ouattara chiếm được 54% số phiếu.

Hội đồng đã bác kết quả này vào tháng 12 năm ngoái. Thay vào đó Hội đồng đã hủy bỏ gần 10% số phiếu được xem như gian lận và tuyên bố ông Gbagbo là người thắng cử được 51% phiếu bầu.

Ông Gbagbo dùng phán quyết này để tuyên bố thắng cử và vẫn bám chặt lấy quyền lực. Việc ông từ chối không chịu rời khỏi chức vụ làm dấy lên bạo động gây tranh giành quyền lực trong 4 tháng giao tranh khiến hàng trăm người chết và khoảng một triệu người phải sơ tán.

Ông Ouattara lên nắm quyền trong tháng qua, sau khi những người ủng hộ ông bắt được ông Gbagbo tại tư gia của ông ta ở Abidjan với sự trợ giúp của lực lượng Liên Hiệp Quốc và Pháp.

Phán quyết được xét lại của Tòa được chủ tịch Hội đồng Hiến pháp Paul Yao N’Dre loan báo.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG