Đường dẫn truy cập

Các lãnh tụ châu Phi tiếp tục nỗ lực tìm giải pháp cho Côte d'Ivoire


Thủ tướng Kenya Raila Odinga là nhân vật trung gian hòa giải cho cuộc khủng hoảng chính trị của Côte d'Ivoire

Các lãnh tụ châu Phi tiếp tục những nỗ lực ngoại giao để tìm một giải pháp ôn hòa cho cuộc khủng hoảng chính trị của Côte d'Ivoire trong lúc các nhân viên gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc cố gắng điều tra về những vụ bị tình nghi là vi phạm nhân quyền.

Thủ tướng Kenya Raila Odinga đang cùng với các Tổng thống của Benin, Sierra Leone và Cape Verde (Cáp Ve) mở các cuộc thảo luận với Tổng thống tại vị của Cotê d'Ivoire, ông Laurent Gbagbo.

Ông Odinga là nhân vật trung gian hòa giải cho cuộc khủng hoảng chính trị của Côte d'Ivoire, đã leo thang sau cuộc bầu cử tổng thống vòng nhì vào tháng 11, trong đó cả hai ông Gbagbo và đối thủ Alassane Ouattara đều nhận là người đắc cử.

Hôm Chủ nhật, Liên Hiệp Quốc cho biết đang mở cuộc điều tra về những lời tố cáo có những vi phạm nhân quyền trầm trọng có thể đã xảy ra sau vụ bầu cử đầy tranh cãi này.

Một thông cáo cho biết ông Tổng thư ký Ban Ki-moon đã nói chuyện với ông Ouattara hôm thứ Bảy và tái khẳng định sự hỗ trợ "kiên quyết" của cộng đồng quốc tế cho kết quả bầu cử.

Liên Hiệp Quốc và hầu hết các quốc gia châu Phi và Tây phương đều công nhận ông Ouattara là tân Tổng thống của Côte d'Ivoire và đã yêu cầu ông Gbagbo rời bỏ chức vụ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG