Đường dẫn truy cập

Giới lãnh đạo châu Phi đề nghị ân xá cho ông Gbagbo


Tổng thống Benin, Boni Yayi, trái, và Tổng thống Sierra Leone, Ernest Bai Koroma, tại sân bay ở Abidjan, thứ hai 3/1/2011
Tổng thống Benin, Boni Yayi, trái, và Tổng thống Sierra Leone, Ernest Bai Koroma, tại sân bay ở Abidjan, thứ hai 3/1/2011

Các nhà lãnh đạo châu Phi đã họp với Tổng thống Laurent Gbagbo hôm thứ Hai, đề nghị ân xá cho ông với điều kiện ông trao lại quyền bính cho đối thủ Alassane Ouattara.

Hầu hết các nước châu Phi và các quốc gia Tây phương công nhận ông Ouattara là người thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11, nhưng ông Gbagbo một mực cho rằng ông mới là người thắng cử và nhất định không chịu rời bỏ ghế tổng thống.

Đây là lần thứ nhì nội trong một tuần lễ các tổng thống của các quốc Benin, Capee Verde (Cáp Ve) và Sierra Leone họp với ông Gbagbo. Hôm thứ Hai cả thủ tướng Kenya Raila Odinga cũng đến họp.

Một giới chức thuộc văn phòng của ông Odinga cho biết đương kim lãnh đạo của Côte d'Ivoire sẽ được bảo đảm an ninh nếu ông đồng ý giao lại quyền bính trong một thỏa thuận không bàn cãi do các nhà lãnh đạo châu Phi đề xuất.

Trong một diễn biến riêng rẽ khác, các giới chức Hoa Kỳ hôm thứ Hai cho biết họ vẫn sẵn sàng giúp ông Gbagbo đường hoàng ra đi nếu ông chịu rời bỏ chức vụ, kể cả việc có thể sang Hoa Kỳ cư trú. Tuy nhiên họ nói rằng cánh cửa dành cho cơ hội này đang mau chóng đóng lại.

Nhiều quốc gia khác cũng đã đề nghị cung cấp cho ông Gbagbo cơ hội ra đi êm thắm, nhưng cho tới giờ này ông tổng thống phản nguyên tắc này vẫn mạnh mẽ chống lại áp lực của quốc tế đòi ông từ bỏ quyền lực trao lại cho người đắc cử.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG