Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Châu Phi nỗ lực để chấm dứt khủng hoảng Côte D'Ivoire


Các nhà lãnh đạo Tây Phi trong cuộc gặp gỡ với Tổng thống Côte D'Ivoire tại Abidjan, ngày 28/12/2010
Các nhà lãnh đạo Tây Phi trong cuộc gặp gỡ với Tổng thống Côte D'Ivoire tại Abidjan, ngày 28/12/2010

Một phái đoàn các lãnh đạo Châu Phi trong khu vực hôm nay sẽ tới Côte D'Ivoire trong nỗ lực thứ nhì nhằm thuyết phục Tổng thống hiện nay, ông Laurent Gbagbo, nhường quyền cho đối thủ Alassane Ouattara bằng không phải đối diện trước một hành động quân sự truất phế ông bằng võ lực.

Thủ tướng Kenya, Raila Odinga, sẽ cùng với lãnh đạo của các nước Benin, Sierra Leone, và cộng hòa Cape Verde tham gia vòng đàm phán thứ hai với ông Gbagbo tại Abidjan.

Ba vị Tổng thống trong khu vực sẽ đại diện cho khối Cộng đồng các quốc gia Tây Phi (ECOWAS), là khối đã đe dọa sẽ sử dụng sức mạnh quân sự để truất phế vị lãnh đạo cố thủ của Côte D'Ivoire.

Thủ tướng Odinga của Kenya, người kêu gọi sử dụng võ lực lật đổ ông Gbagbo, là thương thuyết gia đại diện Liên hiệp Châu Phi đứng ra điều đình cho cuộc khủng hoảng chính trị ở Côte D'Ivoire vốn leo thang từ sau cuộc bầu cử Tổng thống vòng nhì hồi tháng 11 mà cả hai ứng cử viên đều tuyên bố chiến thắng.

Gần như mỗi một tổ chức của Châu Phi và quốc tế cũng như hầu hết các quốc gia Tây phương đều công nhận ông Ouattara, một tín đồ Hồi giáo từ miền Bắc, là tân Tổng thống của Côte D'Ivoire và yêu cầu ông Gbagbo, một tín đồ Cơ đốc giáo ở miền Nam, phải rút lui.

Hôm qua, Liên hiệp quốc cho hay đang tiến hành điều tra các cáo giác về hàng loạt vi phạm nhân quyền có thể đã xảy ra sau cuộc bầu cử Tổng thống có tranh chấp.

Đây là cuộc bầu cử Tổng thống đầu tiên tại Côte D'Ivoire trong vòng một thập niên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG