Đường dẫn truy cập

TT Palestine: không hòa đàm nếu Israel không ngưng xây khu định cư


Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố ông sẽ không trở lại hòa đàm với Israel, trừ phi nước này đình chỉ xây cất các khu định cư trên tất cả các vùng lãnh thổ mà Palestine muốn dùng để thành lập một nước Palestine tương lai, kể cả vùng Đông Jerusalem đang bị Israel chiếm đóng.

Hôm Chủ nhật, Tổng thống Abbas nói ông sẽ bác bỏ giải pháp tạm đình chỉ xây cất mà Israel đang thảo luận với Hoa Kỳ, nếu biện pháp này không bao gồm khu vực phía Đông Jerusalem, mà người Palestine tuyên bố sẽ là thủ đô tương lai của nước Palestine.

Thủ tướng Abbas lên tiếng tại Cairo, sau khi thảo luận với Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak.

Israel nhấn mạnh họ có quyền xây cất tại bất cứ nơi nào tại Jerusalem, mà Tel Aviv mô tả là thủ đô bất khả phân chia của Israel.

Hoa kỳ đã đề nghị Israel hãy ngưng xây cất tại các khu định cư Do Thái trên vùng Tây ngạn trong 90 ngày, để hồi sinh các cuộc hòa đàm mà người Palestine bỏ rơi hồi tháng 9, để phản đối sự chấm dứt của thời hạn 10 tháng cấm xây cất trên vùng Bờ Tây trước đó.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG