Đường dẫn truy cập

Biểu quyết về đông Jerusalem và cao nguyên Golan


Quốc hội Israel ở Jerusalem

Các nhà làm luật Israel đã họp muộn vào tối thứ hai, để chuẩn bị biểu quyết về dự luật có thể càng gây bế tắc cho một hòa ước với người Palestine hay Syri trong tương lai.

Dự luật này sẽ làm cho chính phủ Israel gặp khó khăn hơn khi nhượng lại những vùng lãnh thổ mà họ đã chiếm được ở đông Jerusalem và cao nguyên Golan. Luật này đòi phải có 2/3 thành viên quốc hội chấp thuận bất cứ một vụ triệt thoái nào khỏi các nơi đó, là điều được coi là tối cần thiết cho các cuộc thương thuyết tìm hòa bình với người Palestine và người Syri.

Nếu như không có đòi hỏi túc số 2/3 quốc hội thì bất cứ vụ triệt thoái nào cũng phải được quyết định bởi một cuộc trưng cầu dân ý trong vòng 6 tháng của một thỏa thuận triệt thoái.

Vào Chủ nhật, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nói rằng ông sẽ không trở lại các cuộc hòa đàm với Israel trừ phi nước này ngưng xây cất các khu lập cư trên tất cả mọi vùng đất mà người Palestine cần có cho một quốc gia của họ, kể cả vùng lãnh thổ đông Jerusalem bị Israel chiếm giữ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG