Đường dẫn truy cập

Mỹ sẵn sàng bảo đảm an ninh bằng văn bản để Israel hòa đàm với Palestine


Đề nghị bảo đảm an ninh bằng văn bản sẽ chính thức hóa những biên bản ghi nhớ đạt được giữa ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Vào thứ Sáu, chính quyền của Tổng thống Obama cho biết sẵn sàng trao cho Israel những bảo đảm an ninh bằng văn bản để giúp khởi động lại các cuộc hòa đàm trực tiếp giữa Israel và người Palestine.

Đề nghị bằng văn bản sẽ chính thức hóa những biên bản ghi nhớ đạt được trong tuần qua giữa ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Theo kế hoạch này, Hoa Kỳ sẽ cung cấp 20 máy bay phản lực tàng hình F-35 cho Israel, thêm vào với 20 máy bay Israel đã đặt mua.

Hoa Kỳ cũng cam kết ngăn chặn bất cứ hành động tự ý nào của người Palestine tìm cách tuyên bố là một quốc gia tại Liên Hiệp Quốc.

Những đề nghị này nhắm mục đích để cho Israel triển hạn thêm lệnh cấm xây khu định cư tại bờ Tây. Việc Israel không muốn triển hạn lệnh này đã khiến các cuộc thảo luận với người Palestine bị hủy bỏ.

Hôm thứ Sáu, theo tin cho biết thì ông Netanyahu đã yêu cầu Hoa Kỳ đưa ra những đề nghị đó bằng văn bản. Phát ngôn viên bộ Ngoại giao P. J. Crowley đã khẳng định rõ là chính quyền Obama chuẩn bị đầy đủ để thực thi lời cam kết.

XS
SM
MD
LG