Đường dẫn truy cập

Israel, Palestine chuẩn bị cho giai đoạn trao đổi tù nhân kế tiếp


Chiến binh Hamas đeo mặt nạ ôm hôn tù nhân Palestine vừa được phóng thích, Mahawish al Qadi (trái), người đã tham gia vụ bắt cóc binh sĩ Israel Gilad Schalit tại Rafah

Danh sách các tù nhân Palestine được thả để đổi lấy binh sĩ Israel

  • Nael Barghouthi: được xem là tù nhân Palestine thọ án tù lâu nhất. Ông bị án tù chung thân năm 1978 vì giết chết một người Israel trong một cuộc hành quân của biệt kích Palestine. Đôi khi ông được coi là người lãnh đạo của các tù nhân Palestine vì thời gian dài ở trong tù của ông.


  • Sami Younis là tù nhân Palestine cao tuổi nhất, một số tin cho hay ông năm nay 76 tuổi. Ông Younis bị lực lượng Israel bắt năm 1983 và lãnh án tù chung thân về nhiều cáo buộc trong đó có việc sát hại một binh sĩ Israel.


  • Yehya al-Sinwar: một lãnh đạo của phe Hamas, người đã thành lập một cấu trúc an ninh trên dải Gaza. Bị kết tội bắt cóc và sát hại một binh sĩ Israel. Ông al Sinwar là anh em trai của một thành viên Hamas tham gia vào vào cuộc đột kích bắt được binh sĩ Israel Galid Shalit.


  • Abdel Hadi Ghanem: một thành viên của tổ chức hồi giáo Jihad bị cáo buộc đánh cướp một chiếc xe buýt của Israel năm 1989và sát hại 16 hành khách.


  • Mohammed al-Sharatha: người cầm đầu một tổ của Hamas, đã bắt cóc và hạ sát 2 binh sĩ Israel năm 1989. Ông bị tuyên 3 án tù chung thân.


  • Một số tù nhân Palestine nổi tiếng không nằm trong danh sách trao đổi này gồm có:


  • Marwan Barghouti: được coi là người sẽ kế nhiệm Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Bị bắt năm 2002. Ông Barghouti đang thọ án tù chung thân vì vai trò của ông trong các cuộc tấn công người Israel.


  • Ahmed Saadat: một lãnh đạo nổi tiếng trong Mặt trận Giải phóng Palestine bị kết tội hoạch định cuộc ám sát một bộ trưởng của Israel năm 2001.

Phe Palestine đang chuẩn bị cho giai đoạn thứ nhì của cuộc trao đổi tù nhân với Israel, là cuộc trao đổi đã mang lại tự do cho một binh sĩ Israel và hàng trăm người Palestine.

Một phát ngôn viên của cánh quân sự của nhóm Hamas của Palestine nói rằng những tù nhân già cả và bệnh tật sẽ được ưu tiên trong giai đoạn thả tù kế tiếp.

Ông Abu Obeida nói thêm rằng những tù nhân Palestine đã ở tù hơn 20 năm cũng sẽ được ưu tiên dựa theo thỏa thuận do Ai Cập điều giải.

Ông Obeida cho báo chí biết như thế trong ngày hôm qua, thứ Tư.

Một ngày trước đó, Israel thả 447 tù nhân Palestine để đổi lấy ông Gilat Shalid, người lính Israel bị phe chủ chiến Palestine bắt được năm 2006 trong vụ đột kích xuyên biên giới vào miền nam Israel.

Theo qui định của thỏa thuận trao đổi này, 550 tù nhân Palestine khác sẽ được thả trong hai tháng tới đây.

Hôm qua, phe Hamas loan báo sẽ cấp 2,000 đô la cho những cựu tù nhân đến Dải Gaza sau khi được thả.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG