Đường dẫn truy cập

Liên đoàn Ả Rập ủng hộ quyết định của Palestine ngưng đàm phán


Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas (giữa), Ngoại trưởng Qatar Sheik Hamad Bin Jassem (phải), và Tổng Thư ký Liên đoàn Ả Rập Amr Moussa tại hội nghị hòa bình Trung Ðông ở Sirte, Libya, ngày 8 tháng 10, 2010.

Các thành viên của Liên đoàn Ả Rập cho biết họ ủng hộ việc Palestine quyết định ngưng đàm phán trực tiếp với Israel nếu Israel không đồng ý ngưng chỉ toàn bộ hoạt động xây dựng khu định cư trong vùng Tây Ngạn.

Sau cuộc họp ở Libya, các vị ngoại trưởng Liên đoàn Ả Rập nói rằng họ sẽ cho các nhà điều giải Hoa Kỳ một tháng để thuyết phục Israel ngưng xây dựng. Nếu không đạt kết quả, nhóm này sẽ họp lại để xem những đề nghị khác của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ P.J. Crowley nói rằng Washington cảm kích sự ủng hộ của Liên đoàn Ả Rập đối với các nỗ lực của Hoa Kỳ. Ông nói thêm rằng Hoa Kỳ sẽ khuyến khích mọi bên thực hiện “những hành động có tính chất xây dựng” để đạt được giải pháp 2 quốc gia.

Trong khi đó, Israel cũng tỏ ý hài lòng về việc Liên đoàn Ả rập quyết định dành cho Hoa Kỳ thêm một tháng để giữ cho cuộc hòa đàm với phía Palestine không bị đổ vỡ.

Phát ngôn viên chính phủ Israel Mark Regev nói rằng Israel đang ra sức làm việc với Hoa Kỳ để làm cho cuộc đàm phán trực tiếp với Palestine được tiếp tục.

Palestine chống đối hoạt động định cư của Israel ở vùng Tây Ngạn và Đông Jerusalem, những phần đất mà Palestine muốn có cho một quốc gia và thủ đô trong tương lai.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từ chối triển hạn lệnh cấm xây dựng đã hết hạn vào ngày 26 tháng 9 vừa qua.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG