Đường dẫn truy cập

Israel bày tỏ quan tâm về việc Iran đưa tàu chiến qua Kênh đào Suez


Thủ Tướng Benjamin Netanyahu mô tả việc Iran đưa tàu chiến qua Kênh đào Suez là một âm mưu của Iran nhằm nới rộng tầm ảnh hưởng của nước này trong khu vực vào một thời điểm bất ổn.

Israel nói họ đang có một quan điểm “nghiêm trọng” về kế hoạch của Iran cho triển khai 2 tầu chiến qua Kênh đào Suez đến biển Địa Trung Hải, trong động thái đầu tiên loại này của Iran, kể từ khi xảy ra cuộc Cách Mạng Hồi giáo năm 1979.

Thủ Tướng Benjamin Netanyahu đưa ra lời phát biểu đó hôm nay trước Nội các Israel, ông mô tả việc Iran đưa tàu chiến qua Kênh đào Suez là một âm mưu của Iran nhằm nới rộng tầm ảnh hưởng của nước này trong khu vực vào một thời điểm bất ổn.

Các giới chức Kênh đào Suez nói họ dự kiến chiếc tàu chiến của Iran cùng với tàu khu trục nhỏ sẽ tiến vào Kênh đào Suez trong ngày thứ Hai, trên đường trực chỉ Syria.

Các giới chức này bác bỏ tường trình của đài truyền hình nhà nước Iran, rằng các tàu chiến này đã băng qua Kênh đào Suez hôm Chủ nhật.

Các nhà cai trị quân sự mới của Ai Cập hôm thứ Sáu tuần trước, đã chấp thuận yêu cầu của Iran xin cho 2 chiếc tàu được đi qua Kênh đào Suez, bất chấp quan hệ hai bên đã căng thẳng từ nhiều thập niên qua.

Thủ Tướng Netanyahu nói Israel tin rằng nguy cơ an ninh trong khu vực đã tăng, và sẽ tăng cường chi tiêu quốc phòng để thích ứng với tình hình.

Israel coi Iran là một mối đe dọa đối với sự hiện hữu của mình vì những lời kêu gọi thường xuyên của Tehran, đòi tiêu diệt Israel, và cũng vì chương trình hạt nhân Iran, mà các giới chức Israel nói là nhắm mục địch sản xuất vũ khí hạt nhân.

Iran vẫn khẳng định chương trình hạt nhân của họ chỉ nhằm mục đích hòa bình.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG