Đường dẫn truy cập

Israel: Không kích vào dải Gaza là cảnh cáo đối với Hamas


Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Ya’alon.

Căng thẳng tăng cao tại vùng biên giới Israel với dải Gaza do phe Hamas kiểm soát. Thông tín viên Robert Berger tường trình từ Jerusalem.

Israel cho biết cuộc không kích đầu tiên vào Gaza kể từ cuộc chiến tranh 50 ngày cách đây vài tháng là một lời cảnh cáo cho tổ chức chủ chiến Hồi Giáo Hamas, sau khi Palestine bắn một rocket qua biên giới.

Rocket không gây thương tích hay thiệt hại và có thể do một nhóm nổi loạn nào đó phóng đi. Nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Ya’alon nói Hamas cai trị Gaza nên Hamas phải chịu trách nhiệm.

Bộ trưởng Ya’alon cảnh báo là nếu Hamas bắn thêm rocket dù chỉ một quả thôi thì Israel cũng sẽ không dung thứ.

Hamas tỏ ý thách thức, mặc dù đã gánh chịu thiệt hại nặng nề trong cuộc chiến 7 tuần lễ. Hơn 2.000 người Palestine thiệt mạng tại Gaza và hơn 10.000 căn nhà bị phá huỷ.

Mô tả cuộc không kích của Israel như là một sự leo thang nguy hiểm, Hamas đe dọa trả đũa.

Ông Sami Abu Zuhri, phát ngôn viên của Hamas cảnh báo Israel chớ nên tiến hành thêm các cuộc không kích và kêu gọi cộng đồng quốc tế kiềm chế Israel.

Những cuộc tấn công qua lại và các lập luận ngày càng gay gắt đã làm tăng thêm mối lo ngại về một vụ xung đột mới.

Bất chấp tình hình leo thang, căng thẳng lại giảm bớt tại phía biên giới bên kia của dải Gaza. Ai Cập đã mở lại cửa khẩu Rafah ngày Chủ Nhật lần đầu tiên từ gần 2 tháng nay. Rafah là cửa khẩu duy nhất không do Israel kiểm soát giúp cho khoảng 1,8 triệu dân tại Gaza tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Cửa khẩu này sẽ được mở trong hai ngày như một hành vi nhân đạo, nhưng không phải là dấu hiệu giảm bớt băng giá giữa Ai Cập và Hamas. Cairo đóng cửa khẩu này vào cuối tháng 10 năm nay sau khi các phần tử chủ chiến tại bán đảo Sinai giết chết 33 binh sĩ Ai Cập. Ai Cập tin là các phần tử chủ chiến được Hamas tại Gaza trợ giúp, nhóm này có liên hệ chặt chẽ với tổ chức Huynh đệ Hồi Giáo đã bị Ai Cập đặt ra ngoài vòng pháp luật.

XS
SM
MD
LG