Đường dẫn truy cập

Al-Qaida tại Iraq có thủ lãnh quân sự mới


Một tổ chức tình báo Mỹ nói rằng nhóm đấu tranh có liên hệ với al-Qaida ở Iraq đã chọn một nhân vật vào chức mà họ gọi là 'Bộ trưởng chiến tranh' của nhóm.

Tổ chức SITE nói rằng nhóm al-Qaida ở Iraq, được biết đến dưới tên Chính quyền Hồi giáo Iraq, đã phổ biến tên của nhân vật này, là al-Nasser Lideen Allah Abu Suleiman, trên nhiều diễn đàn internet hôm thứ Sáu.

Theo nguồn tin này thì Abu Suleiman đã đe dọa 'trước mắt sẽ là những ngày đen tối và đẫm máu' đối với người Hồi giáo Shia ở Iraq.

Lời đe dọa này được tung ra sau khi các lực lượng Mỹ và Iraq hạ sát hai thủ lãnh al-Qaida là Abu Ayyub al-Masri and Abu Omar al-Baghdadi, trong một cuộc bố ráp hồi tháng trước.

Từ đó tới nay, phe chủ chiến đã thực hiện nhiều đợt tấn công, dường như để trả đũa vụ bố ráp đó.

Các vụ đánh bom và nổ súng trên khắp Iraq đã giết chết ít nhất 119 người hôm thứ Hai. Đây là ngày bạo động tệ hại nhất tính từ hồi đầu năm.

Các giới chức Iraq đã quy lỗi cho các phần tử chủ chiến có liên hệ với al-Qaida, nhưng chưa có ai lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ bạo động này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG