Đường dẫn truy cập

TNS Lieberman bác bỏ tuyên bố sao chép máy bay không người lái của Iran


Thượng nghị sĩ Joe Lieberman
Thượng nghị sĩ Joe Lieberman

Chủ tịch Ủy ban Thượng viện đặc trách An Ninh Nội địa Hoa Kỳ đã bác bỏ tuyên bố của Iran, nói Tehran đã sao chép một máy bay không người lái của Mỹ bị bắn hạ hồi năm ngoái.

Lên tiếng trên đài truyền hình FOX của Mỹ hôm nay, Thượng nghị sĩ Joe Lieberman nói ông coi tuyên bố của Iran không khác gì “một lời khoác lác.”

Trước đó trong ngày, một Tư lệnh cấp cao Iran tuyên bố Teheran đã sao chép được và đã bắt đầu chế tạo một bản sao của máy bay do thám không người lái Mỹ.

Các hãng tin Iran trích lời Đại tướng Amir Ali Hajizadeh, người đứng đầu phân bộ Không gian của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, được nói rằng các chuyên gia Iran đang khôi phục các dữ liệu trong máy bay không người lái RQ-170, bị bắn hạ hồi tháng 12 ở đông bộ Iran.

Các giới chức Mỹ thừa nhận đã mất chiếc máy bay do thám. Nhưng họ nói Iran sẽ gặp khó khăn trong việc tìm cách khai thác bất cứ dữ liệu hoặc công nghệ nào trên máy bay này, vì những biện pháp mà Hoa Kỳ đã thực hiện để hạn chế giá trị tìnhh báo của các máy bay không người lái hoạt động trên lãnh thổ các nước thù nghịch.

Ông Hajizadeh nói chiếc máy bay có chứa nhiều “mật mã” nhưng ông có ý nói rằng những mật mã ấy đã bị phát hiện, và chiếc máy bay do thám của Mỹ giờ đây “không còn điểm bí mật có thể dấu giếm” nữa.

Viên tướng lãnh Iran nói những chi tiết chính xác về quá trình của chiếc máy bay này đã được khôi phục, chứng tỏ rằng chiếc máy bay này đã bay trên không phận bên trên nơi ẩn náu của thủ lãnh khủng bố Osama bin Laden hai tuần lễ, trước khi Bin Laden bị ám sát.

VOA Express

XS
SM
MD
LG