Đường dẫn truy cập

Hệ thống hưu bổng Hoa Kỳ gặp khó khăn


Bà Judith Odyssey, ở Hartford, tiểu bang Maine chuẩn bị thuốc uống hàng tuần, bà bị nhiều thứ bệnh: tim, suyễn, thấp khớp. Mỗi tháng bà nhận được 674 đôla từ quỹ An Sinh Xã Hội

Những chương trình của chính phủ Hoa Kỳ cung cấp hưu bổng và chăm sóc sức khỏe cho người lớn tuổi đang bị thâm thủng và có thể sẽ phải giảm bớt phúc lợi trừ khi Quốc hội đưa ra những thay đổi. Chương trình này liên quan đến hàng chục triệu người Mỹ đang hưởng.

Cuối ngày thứ Hai, các chuyên gia của chính phủ sẽ công bố một phúc trình về tình hình tài chánh của chương trình hưu bổng được gọi là An ninh Xã hội, Social Security, và chương trình bảo hiểm sức khỏe Medicare. Phúc trình sẽ giải thích vấn đề được giảm nhẹ hay tồi tệ hơn.

Năm ngoái, những quản trị viên của hệ thống nói quỹ An ninh Xã hội sẽ hết tiền vào năm 2036. Điều này có nghĩa là hệ thống sẽ chỉ còn trông cậy vào một khoản thuế đặc biệt đánh trên lương bổng, bắt buộc các giới chức phải cắt bớt một phần tư phúc lợi.

Các chuyên gia nói thêm chương trình chăm sóc sức khỏe cho người già cũng gặp vấn đề tương tự vào năm 2024.

Vấn đề xảy ra vì có một thế hệ đông đảo bất thường những người sinh ra ngay sau Thế chiến Thứ hai đến tuổi về hưu làm gia tăng số người đủ điều kiện hưởng hưu bổng.

Nhưng thế hệ kế tiếp ít người hơn, nên việc đánh thuế vào những người này thu được ít tiền hơn.

Những điều này làm cho các nhà hoạch định chính sách khó chọn lựa giữa việc tăng thuế, cắt giảm phúc lợi hay cả hai.

VOA Express

XS
SM
MD
LG